Home » Sống khỏe » Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp vảy nến

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp vảy nến

Bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp vảy nến cũng đóng vai trò rất quan trọng. Một chế độ ăn uống khoa học, phù hợp sẽ giúp kiểm soát tốt mầm bệnh, tăng cường sức khỏe và duy trì cân nặng.

Đa dạng thực phẩm có lợi cho sức khỏe

Ăn mãi một món hoặc quanh quẩn những món ăn quen thuộc sẽ khiến cho chúng ta cảm thấy không còn hứng thú. Đối với người bệnh viêm khớp vảy nến cũng vậy. Cần đa dạng các món ăn, thực phẩm bổ dưỡng hàng ngày để chống viêm, giảm triệu chứng sưng đau các khớp trong quá trình điều trị bệnh.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp vảy nến

Áp dụng một chế độ dinh dưỡng khoa học sẽ giúp giảm bệnh viêm khớp vảy nến

Nên chọn nhiều loại thực phẩm khác nhau để đảm bảo cơ thể nhận được tất cả các dưỡng chất cần thiết. Đặc biệt, với bệnh nhân viêm khớp vảy nến, chế độ dinh dưỡng tốt gồm có các thực phẩm sau:

Cá hồi

Trong khẩu phần ăn của người viêm khớp vảy nến cần có cá hồi. Cá hồi là một nguồn dưỡng chất chống viêm hiệu quả. Cá hồi chứa nhiều axit omega-3 có tác dụng chống viêm, giảm khả năng tiến triển của bệnh viêm khớp vảy nến.

Theo Hiệp hội tim mạch ở Mỹ khuyến cáo mọi người nên ăn ít nhất 2 lần/tuần những loại cá giàu omega-3 như cá hồi, cá thu, cá trích để bảo vệ tim mạch đặc biệt là bệnh nhân viêm khớp vảy nến.

Các loại ngũ cốc nguyên hạt

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp vảy nến

Các loại ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp giảm nguy cơ suy tim ở bệnh nhân viêm khớp vảy nến

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như gạo lứt, yến mạch, lúa mạch…có tác dụng chống lại bệnh viêm khớp vảy nến. Trong nhóm hạt ngũ cốc cung cấp nhiều chất xơ, giúp làm giảm cholesterol, đưa cholesterol trong máu trở về mức bình thường. Những người bệnh viêm khớp vảy nến có thể bị đột quỵ và suy tim. Do đó khi ăn các loại ngũ cốc sẽ giúp giảm nguy cơ suy tim ở bệnh nhân viêm khớp vảy nến.

Cải xoăn

Trong cải xoăn chứa nhiều quercetin, giúp chống viêm và ngăn ngừa mảng bám động mạch, và chất sulforaphane chống ung thư. Các loại thực phẩm chống viêm có thể làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính như tim mạch, viêm khớp. Khi cải xoăn được nấu chín, chúng sẽ đem đến 10% axit béo omega-3 có khả năng ngừa viêm nhiễm, rất tốt cho bệnh nhân viêm khớp vảy nến.

Tránh những thực phẩm không tốt

Trong chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp vảy nến cũng cần hạn chế những thực phẩm không tốt như bơ thực vật, đồ chiên rán, chiên giòn. Những axit béo omega-6 có trong những thực phẩm này sẽ thúc đẩy tình trạng viêm, làm cho bệnh viêm khớp vảy nến nặng thêm.

Chế độ dinh dưỡng cho người bệnh viêm khớp vảy nến

Chế độ dinh dưỡng cho người viêm khớp vảy nến cần tránh những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ

Để cơ thể luôn khỏe

Người bệnh viêm khớp vảy nến nên chia thành nhiều nhiều bữa nhỏ mỗi ngày sẽ giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các vitamin và khoáng chất cần thiết. Đồng thời việc ăn uống điều độ sẽ giúp duy trì cân nặng ổn định, ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh.

Một số thực phẩm có thể tương tác với các thuốc điều trị viêm khớp vảy nến. Do đó, để có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bệnh viêm khớp vảy nến cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Nên và không nên ăn những thực phẩm nào để kiểm soát và cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*