Home » Sống khỏe » Chế độ ăn tốt cho bệnh nhồi máu cơ tim

Chế độ ăn tốt cho bệnh nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim có thể cướp đi tính mạng con người chỉ trong vòng vài phút, mỗi năm làm chết hơn 20 triệu người trên thế giới. Chế độ ăn tốt cho bệnh nhồi máu cơ tim đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị căn bệnh nguy hiểm này.

Ăn giảm mỡ, tăng cường chất xơ, giảm năng lượng là chế độ ăn tốt cho bệnh nhồi máu cơ tim.

Ăn giảm mỡ

Ăn giảm mỡ là lưu ý đầu tiên về chế độ ăn uống của bệnh nhân nhồi máu cơ tim phải điều trị dài ngày.

Ăn giảm mỡ là lưu ý đầu tiên về chế độ ăn uống của bệnh nhân nhồi máu cơ tim phải điều trị dài ngày.

Ăn giảm mỡ là lưu ý đầu tiên về chế độ ăn uống của bệnh nhân nhồi máu cơ tim phải điều trị dài ngày. Trong giai đoạn bệnh đã ổn định, có thể chỉ cần giảm lượng mỡ dùng khi chế biến thức ăn và tránh sử dụng thức ăn chứa nhiều dầu mỡ. Cholesterol trong máu là yếu tố nguy cơ gây ra các bệnh mạch vành (nhồi máu cơ tim là tình trạng cấp cứu của bệnh này). Một chế độ ăn giảm cholesterol sẽ làm giảm nguy cơ tái phát ở những bệnh nhân có tiền sử nhồi máu cơ tim.

Người bệnh nên sử dụng dầu thực vật (dầu dừa, dầu oliu…) thay thế cho mỡ động vật.

Tăng cường chất xơ

Rau quả và các loại ngũ cốc như gạo lứt, đậu... chứa rất nhiều chất xơ, có khả năng chuyển hóa các chất béo và làm hạ huyết áp.

Rau quả và các loại ngũ cốc như gạo lứt, đậu… chứa rất nhiều chất xơ, có khả năng chuyển hóa các chất béo và làm hạ huyết áp.

Rau quả và các loại ngũ cốc như gạo lứt, đậu… chứa rất nhiều chất xơ, có khả năng chuyển hóa các chất béo và làm hạ huyết áp. Các loại rau củ có hàm lượng cao flavonoid – hoạt động giống như chất chống oxy hóa, có thể hạn chế nguy cơ viêm nhiễm, ngăn ngừa bệnh tim mạch.

Folate và vitamin B9 trong các loại rau có lá màu xanh thẫm không chỉ giúp bảo vệtim mạch khỏe mạnh mà còn có thể làm giảm homocysteine trong máu, ngăn ngừa bệnh đột quỵ, giảm huyết áp…

Hạn chế sử dụng thuốc lá, rượu, bia

Cần phải bỏ hút thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu, bia ngay khi biết mình bị bệnh tim mạch.

Cần phải bỏ hút thuốc lá và hạn chế sử dụng rượu, bia ngay khi biết mình bị bệnh tim mạch.

Rượu, bia có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe tim mạch. Cả hai tình trạng nghiện rượu cấp tính hay nghiện rượu mạn tính đều ảnh hưởng đến huyết áp của người uống rượu. Uống rượu thường xuyên sẽảnh hưởng tới tim, gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng như rối loạn nhịp tim, rung nhĩ…

Trong khi đó chất nicotin trong thuốc lá có thể gây xơ vữa thành mạch, gây co thắt động mạch vành. Do đó cần phải bỏ hút thuốc lá ngay khi biết mình bị bệnh tim mạch.

Chế độ ăn uống hợp lý kết hợp với việc luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên sẽ giúp người bệnh nhồi máu cơ tim phục hồi nhanh chóng và phòng chống bệnh xuất hiện trở lại.

Nhồi máu cơ tim là một bệnh lý vô cùng nguy hiểm, xuất hiện đột ngột và gây ra nhiều biến chứng nặng nề. Vì thế người bệnh nhồi máu cơ tim và những người có nguy cơ cao cần thăm khám sức khỏe thường xuyên để tầm soát bệnh và điều trị kịp thời.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*