Home » Sống khỏe » Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy

Chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy

Chứng tiêu chảy ở trẻ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng. Do đó cần có chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy thật hợp lý để giúp trẻ giảm bớt các triệu chứng và đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy
Trẻ bị tiêu chảy cần có chế độ ăn hợp lý.

Nguyên tắc ăn uống cho trẻ bị tiêu chảy

  • Ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng bao gồm chất đạm, tinh bột, chất béo, chất xơ, vitamin…
  • Chế biến thực phẩm dưới dạng mềm, lỏng, dễ tiêu hóa như bột, cháo, súp.
  • Bổ sung nước và chất điện giải, nhất là đối với tiêu chảy cấp (trên 10 lần/ngày) hoặc tiêu chảy kéo dài (trên 14 ngày) để phòng mất nước và điện giải.
  • Bổ sung kẽm và men vi sinh
  • Khuyến khích trẻ ăn nhiều (6 lần/ngày hoặc nhiều hơn)
  • Sau khi khỏi tiêu chảy, cho trẻ ăn thêm mỗi ngày 1 bữa trong 2 tuần liền để giúp hồi phục nhanh và tránh suy dinh dưỡng.

Các thực phẩm nên dùng khi trẻ bị tiêu chảy

chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy
Trẻ có thể uống các loại sữa có ít hoặc không có lactose.

Trẻ bị tiêu chảy nên ăn các thực phẩm chế biến từ gạo, khoai tây, thịt cá nạc. sữa chua, sữa đậu nành có ít hoặc không có lactose, dầu thực vật, các loại quả hồng xiêm, táo, cà rốt… Tùy theo độ tuổi của trẻ mà cần có chế độ ăn phù hợp.

Trẻ dưới 6 tháng tuổi: có thể cho trẻ bú mẹ bình thường và tăng số lần bú. Nếu trẻ không bú sữa mẹ thì có thể thay thế bằng sữa bò hoặc sữa bột vẫn dùng và pha loãng.

Trẻ trên 6 tháng tuổi: ngoài sữa mẹ và sữa thay thế cần cho trẻ ăn thêm các thức ăn giàu chất dinh dưỡng như thịt nạc, cá nạc, trứng, sữa… , cho thêm một ít dầu, mỡ để tăng thêm năng lượng, ăn thành nhiều lần và từng ít một. Khi chế biến thức ăn nên làm mềm, nấu kĩ và loãng hơn bình thường, cho trẻ ăn ngay sau khi nấu để đảm bảo vệ sinh và giảm nguy cơ bội nhiễm. Ngoài ra, cho trẻ ăn thêm quả chín hoặc nước trái cây như chuối, cam, xoài, đu đủ, hồng xiêm… để tăng thêm lượng kali, beta, caroten, vitamin C…

Các thực phẩm không nên dùng

chế độ ăn cho trẻ bị tiêu chảy
Không nên cho trẻ uống các loại nước ngọt có ga.
  • Không nên cho trẻ ăn thức ăn chứa nhiều đường, các loại nước giải khát công nghiệp bởi chúng có thể làm tình trạng tiêu chảy nghiêm trọng hơn do làm tăng áp lực thẩm thấu trong lòng ruột và kéo nước trong tế bào vào lòng ruột.
  • Tránh dùng các loại thực phẩm có nhiều chất xơ hoặc ít chất dinh dưỡng như rau thô (măng, rau cần), tinh bột nguyên hạt (ngô, đỗ) khó tiêu hóa…

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*