Home » Sống khỏe » Chế độ ăn cho người zona thần kinh

Chế độ ăn cho người zona thần kinh

Zona thần kinh là một chứng bệnh ngoài da phổ biến do virut Varicella zoster gây nên. Đây cũng là một loại virut gây bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ. Khi bị zona thần kinh người bệnh sẽ có cảm giác khó chịu, nóng rát cả ngày lẫn đêm, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt. Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc theo chỉ định của bác sĩ thì chế độ ăn cho người zona thần kinh cũng rất quan trọng, giúp giảm triệu chứng của bệnh.

Thực phẩm tốt cho bệnh zona thần kinh

Lysine: Đây là một loại axit amin có thể làm chậm hoặc giảm sự tăng trưởng của virut gây bệnh zona thần kinh.  Các loại thực phẩm có chứa nhiều lysine như: cá, các loại đậu, pho mát, sản phẩm sữa và thịt gà. Thường xuyên ăn những thực phẩm chứa lysine sẽ rất tốt cho người bệnh zona thần kinh.

chế độ ăn tốt cho bệnh zona thần kinh

Những thực phẩm chứa nhiều lysine như pho mát rất tốt cho người bệnh zona thần kinh

Cam thảo:  Đây là một loại thảo dược có tác dụng chống virut, chống viêm, giúp tăng cường chức năng tuyến thượng thận. Chức năng tuyến thượng thận sẽ giúp tăng khả năng hệ miễn dịch của cơ thể. Điều này sẽ giúp hạn chế sự phát triển của bệnh zona thần kinh.

Vitamin B-6 và B-12: Vitamin B-6 sẽ hỗ trợ hệ thống miễn dịch và chữa lành vết thương do virut zona gây nên. Có thể bổ sung B-6 qua chế độ ăn nhiều chuối, khoai lang và khoai tây sẽ giúp người bệnh zona thần kinh cải thiện triệu chứng của bệnh. Ngoài ra, B-12 cũng có tác dụng bảo vệ chức năng thần kinh của khi bị bệnh zona. Do đó chế độ ăn cho người zona thần kinh cũng cần có vitamin B-12. Nguồn thức ăn chứa vitamin B-12 như sò, gan, các loại cá, ngũ cốc, sữa và sữa chua.

Thực phẩm không tốt cho bệnh zona thần kinh

chế độ ăn cho người zona thần kinh

Trong chế độ ăn của người zona thần kinh nên tránh ngũ cốc tinh chế

Chế độ ăn cho người zona thần kinh cần phải phù hợp mới có thể giảm triệu chứng và cải thiện tình trạng sức khỏe. Bên cạnh những thực phẩm tốt cho người bệnh thì chế độ ăn cho bệnh nhân zona thần kinh cần phải tránh những thức ăn sau:

Ngũ cốc tinh chế: Ngũ cốc tinh chế là loại thực phẩm có chứa nhiều đường sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Nếu lượng đường trong máu cao sẽ làm rối loạn điện giải và gia tăng nguy cơ các bệnh nhiễm trùng, làm các vết thương do virut zona gây nên lâu lành hơn. Chính vì thế trong chế độ ăn cho của người bệnh zona thần kinh cần tránh ngũ cốc tinh chế.

Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ: Chế độ ăn của người bệnh zona thần kinh cần hạn chế những thực phẩm chế biến sẵn chứa nhiều dầu mỡ. Bởi axit béo trong các thực phẩm chế biến sẵn sẽ làm cho tình trạng bệnh tiến triển nặng hơn. Vì thế nên hạn chế các loại thực phẩm chiên, rán như gà rán, khoai tây chiên, thịt rán…

chế độ ăn tốt cho bệnh zona thần kinh

Những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ cũng không tốt cho người bệnh zona thần kinh

Ngoài ra trong chế độ ăn cho người zona thần kinh cần hạn chế đồ uống có cồn như bia rượu. Những loại đồ uống này có thể ngăn chặn hệ thống miễn dịch và làm cho virut gây bệnh zona lây lan nhanh hơn, làm bệnh tiến triển nặng, khó điều trị dứt điểm.

Thực hiện chế độ ăn uống khoa học, hợp lý kết hợp với sử dụng đúng thuốc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ sẽ giúp ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh zona thần kinh. Người bệnh cần theo dõi tình trạng bệnh, đồng thời đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ da liễu để điều chỉnh đơn thuốc và cách chăm sóc da, chế độ ăn phù hợp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*