Home » Sống khỏe » Chế độ ăn cho người bị rối loạn tiêu hóa

Chế độ ăn cho người bị rối loạn tiêu hóa

Rối loạn tiêu hóa không chỉ gây đau bụng, khó chịu cho người bệnh mà còn ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể, gây chán ăn và mất cảm giác ngon miệng. Do vậy, xây dựng một chế độ ăn tốt cho người bị rối loạn tiêu hóa là rất quan trọng trong quá trình điều trị bệnh, giúp bệnh mau hồi phục hơn.

chế độ ăn cho người bị rối loạn tiêu hóa

Khi bị rối loạn tiêu hóa, người bệnh cần chú ý trong vấn đề ăn uống.

Người bệnh rối loạn tiêu hóa nên ăn gì?

Uống nhiều nước: uống khoảng 2.5 – 3 lít nước mỗi ngày, nên uống vào buổi sáng sớm lúc đói bụng. Có thể dùng nước khoáng có nhiều kali và magie do nước và các chất này thường dễ bị thất thoát khi bị tiêu chảy.

Đảm bảo chất đạm: nên ăn chất đạm từ các loại thịt trắng như thịt gia cầm để giúp tái tạo niêm mạc đường ruột và tổng hợp kháng thể.

Bổ sung sinh học: sinh tố D có nhiều trong trứng luộc, cá biển có tác dụng kháng viêm, bảo vệ niêm mạc khung ruột và tránh tình trạng co thắt thái quá khiến người bệnh mệt mỏi.

chế độ ăn cho người bị rối loạn tiêu hóa

Nên tích cực bổ sung vitamin và khoáng chất.

Bổ sung vitamin và khoáng chất: nên ăn sữa chua, chuối già, khoai lang… để bổ sung kalium và vitamin B6, ăn nhiều hoa quả để cung cấp đủ vitamin C cho cơ thể, giúp vết viêm mau lành.

Bị rối loạn tiêu hóa nên kiêng gì?

Người bệnh rối loạn tiêu hóa cần chú ý kiêng một số loại thực phẩm để tránh bệnh phát triển nghiêm trọng hơn. Cụ thể, tùy vào tình trạng rối loạn tiêu hóa mà các món ăn cần kiêng có sự khác biệt:

Trào ngược dạ dày, thực quản: tránh hút thuốc lá, rượu, cà phê, sô cô la. Không nên ăn các loại thực phẩm béo, bạc hà, ớt, thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn chiên rán nhiều dầu mỡ…

chế độ ăn cho người bị rối loạn tiêu hóa

Người mắc chứng không dung nạp lactose không nên dùng các sản phẩm từ sữa.

Không dung nạp lactose: là tình trạng không tiêu hóa được lactose – một loại đường có trong sữa. Người bệnh không nên sử dụng các sản phẩm từ sữa, có thể dùng sữa đậu nành để thay thế.

Loét dạ dày: hạn chế ăn các sản phẩm từ lúa mì và ngũ cốc, thực phẩm chiên rán, đồ uống có cồn… Nên ăn nhạt, thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa, ít chất xơ và axit.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*