Home » Sống khỏe » Chế độ ăn cho người bệnh viêm loét dạ dày

Chế độ ăn cho người bệnh viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày là tình trạng tổn thương tại niêm mạc dạ dày gây nhiều ảnh hưởng đến quá trình ăn uống của người bệnh. Do đó, cần có một chế độ ăn cho người bệnh viêm loét dạ dày thật hợp lý để giúp bệnh mau lành hơn và giảm các triệu chứng, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh viêm loét dạ dày

Chế độ ăn cho người bệnh viêm loét dạ dày cần phải hợp lý để giúp giảm tiết axit tại dạ dày và giảm tác dụng của axit đã có sẵn, giúp bệnh phát triển chậm hơn và nhanh hồi phục hơn.

Đảm bảo chất dinh dưỡng: người bệnh viêm loét dạ dày thường bị thiếu dinh dưỡng do tiêu hoá hấp thu kém, không hấp thu được các loại vitamin cần thiết, nhất là vitamin B12 và sắt, chất đạm, dẫn tới thiếu máu. Do đó trong khẩu phần ăn hằng ngày cần cung cấp đầy đủ năng lượng và chất đạm, đặc biệt cần bổ sung thêm các loại vitamin và muối khoáng như: axit folic, vitamin A, D, K, canxi, sắt, kẽm, magie.

Ăn chậm nhai kỹ: giúp tăng sự bài tiết của nước bọt, có tác dụng làm giảm và bão hoà axit trong dạ dày.

Ăn uống điều độ: đúng giờ đúng bữa, không ăn quá khuya, nên trước lúc ngủ ít nhất 4 giờ. Không nhịn đói quá lâu hoặc ăn quá no mà nên chia thành nhiều bữa nhỏ để tránh làm dạ dày căng, kích thích tiết nhiều axit. Việc ăn nhiều bữa sẽ giúp cho trong dạ dày thường xuyên có thức ăn để trung hòa axit.

Nấu thức ăn chín và kỹ: người bệnh nên ăn các loại thực phẩm được nấu chín, thái nhỏ, nghiền nát, nấu mềm… để làm giảm được kích thích bài tiết dịch vị và giúp vận chuyển thức ăn qua dạ dày thuận tiện hơn.

Nồng độ thức ăn phù hợp: thức ăn đặc và quá khô khiến các men tiêu hóa không thấm vào thức ăn để tiêu hóa hết được, ngược lại ăn thức ăn quá lỏng thì men tiêu hóa bị pha loãng và sự tiêu hóa sẽ kém đi. Do đó cần ăn thức ăn vừa phải, không nên uống nước trong khi ăn hoặc ăn canh lẫn cơm. Không vận động mạnh sau khi ăn.

Nhiệt độ thức ăn vừa phải: nên ăn thức ăn ngay sau khi nấu xong để thức ăn còn nóng, tốt nhất là 40-50 độ C. Bởi ở nhiệt độ này thức ăn được tiêu hóa dễ hơn, dễ hấp thu và không gây kích thích. Ngược lại thức ăn nguội lạnh làm co bóp mạnh cơ dạ dày, thức ăn nóng quá làm cho niêm mạc dạ dày xung huyết và co bóp mạnh hơn.

Các loại thực phẩm nên ăn: một số loại thực phẩm giúp giảm những cơn đau dạ dày và trung hòa axit mà người bệnh nên ăn là chuối, táo, thực phẩm từ gạo, bánh mì, cà rốt, sữa chua, sữa, trứng, tôm, cá, thịt nạc…

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*