Home » Sống khỏe » Chế độ ăn cho người bệnh vảy nến

Chế độ ăn cho người bệnh vảy nến

Bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì dinh dưỡng cho người bệnh vảy nến cũng rất quan trọng. Nếu chế độ ăn cho người bệnh vảy nến không phù hợp sẽ làm bệnh nặng hơn. Ngược lại, chế độ “ăn đúng” sẽ giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển.

Vảy nến là một chứng bệnh da liễu phổ biến với khoảng 2-3% dân số mắc phải. Bệnh thường khởi phát ở giai đoạn sớm từ 16-22 tuổi hoặc ở giai đoạn muộn 50-60 tuổi. Khi bị vảy nến, người bệnh sẽ thấy ở vùng da bị bệnh có những đám vảy với kích thước to, nhỏ khác nhau, xếp chồng lên nhau như sáp nến, dễ bong tróc. Bệnh vảy nến không nguy hiểm tới tính mạng nhưng gây ngứa ngáy, khó chịu, khó điều trị dứt điểm và dễ tái phát.

Chế độ ăn cho người bệnh vảy nến

Chế độ ăn uống đóng vai trò quan trọng đối với người bệnh vảy nến

Hiện nay, cách điều trị vảy nến chủ yếu là sử dụng thuốc uống tại chỗ và thuốc bôi toàn thân. Do bệnh chưa rõ nguyên nhân và có nhiều nhân tố bên trong và bên ngoài môi trường sống ảnh hưởng nên việc điều trị còn gặp nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, trong quá trình điều trị vảy nến, việc tuân thủ theo đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian chữa trị của bác sĩ sẽ giúp kiểm soát tốt mầm bệnh. Đồng thời, áp dụng đúng chế độ ăn cho người bệnh vảy nến cũng mang lại kết quả cao sau điều trị.

Người bệnh vảy nến nên ăn những thực phẩm sau:

– Thực phẩm chống oxy hóa: Người bệnh vảy nến nên ăn các loại trái cây như nho, bưởi, các loại đậu, quả hạch, mơ, mận, ngũ cốc…Những thực phẩm này chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp ngăn cản sự hình thành leukotriene – thủ phạm khiến bệnh vảy nến nặng hơn.

Chế độ ăn cho người bệnh vảy nến

Người bệnh vảy nến nên ăn nhiều thực phẩm chứa chất chống oxy hóa, beta carotene…

– Thực phẩm chứa beta carotene: trong các loại củ như cà rốt, mơ, xoài…chứa nhiều beta carotene giúp chuyển hóa vitamin A trong cơ thể, tăng cường sự khỏe mạnh cho làn da, ngừa bệnh vảy nến tiến triển.

– Thực phẩm chứa folate: folate có nhiều trong các loại ngũ cốc, lúa mì, đậu Hà Lan, bông cải xanh, cải bắp…

– Thực phẩm chứa kẽm: có trong sò, ngũ cốc.

– Axit omega-3: có trong các loại cá như cá thu, cá hồi, hạt lanh, hạt mè, hạt hướng dương…Axit omega-3 giúp ngăn bệnh vảy nến tiến triển.

Bên cạnh đó, trong chế độ ăn cho người bệnh vảy nến cần tránh những thực phẩm sau:

– Tránh những thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ như đồ nướng, rán, chiên, xào…hay các loại thức ăn giàu đạm như phủ tạng động vật, tim, gan, thịt chó…

Chế độ ăn cho người bệnh vảy nến

Trong chế độ ăn uống của bệnh vảy nến cần tránh thực phẩm nhiều dầu mỡ, rượu, bia…

– Người bệnh vảy nến cần tránh các loại đồ uống chứa cồn, chất kích thích như cà phê, trà đặc. Những đồ uống này sẽ tác động xấu tới người bệnh vảy nến, gây dị ứng cho da, làm bệnh nặng hơn.

Ngoài ra có một số loại thức ăn có thể làm tăng hoặc giảm tác dụng của thuốc điều trị vảy nến. Do đó người bệnh cần tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn cho người bệnh vảy nến để đạt hiệu quả cao nhất khi điều trị.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*