Home » Sống khỏe » Chân tay miệng là bệnh gì?

Chân tay miệng là bệnh gì?

Chân tay miệng là bệnh gì? Làm thế nào để điều trị, phòng tránh bệnh chân tay miệng…Đó là những câu hỏi được mọi người quan tâm bởi hiện nay có nhiều trường trẻ mắc bệnh chân tay miệng. Đây là bệnh truyền nhiễm cấp tính và có thể bùng phát thành dịch lớn, gây tử vong cho trẻ.

Chân tay miệng là bệnh gì?

Chân tay miệng là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do virut đường ruột gây ra hay gặp ở trẻ dưới 5 tuổi.

Theo các chuyên gia y tế, trẻ bị bệnh chân tay miệng thường có biểu hiện sốt nhẹ khoảng 38,3 độ C kéo dài trong 2-3 ngày. Sau đó trẻ sẽ có triệu chứng ho, đau họng, bứt rứt, biếng ăn, quấy khóc và nổi ban đỏ ở tay, chân và miệng.

Chân tay miệng là bệnh gì

Chân tay miệng là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính do virut đường ruột gây ra thường gặp ở trẻ em

Những nốt mụn nước xuất hiện trên nền dát đỏ ở miệng trẻ sẽ khiến bé gặp khó khăn khi ăn. Làm trẻ thường xuyên bỏ bữa, quấy khóc và suy nhược cơ thể.

Ngoài ra khi bị chân tay miệng, trẻ sẽ có hạch dưới cổ, sổ mũi, tiêu chảy, buồn nôn và nôn. Khi virut gây bệnh xâm nhập vào hệ thần kinh, sẽ làm trẻ có triệu chứng rối loạn tri giác, ngủ li bì hay mê sảng và co giật.

Chân tay miệng là bệnh lành tính, tuy nhiên có vài trường hợp dịch chân tay miệng bùng phát mạnh gây ra những biến chứng nặng nề về hô hấp và thần kinh, gây tử vong cho trẻ.

Làm thế nào để điều trị bệnh chân tay miệng?

Cha mẹ có thể căn cứ vào các triệu chứng cụ thể của bệnh chân tay miệng để chẩn đoán bệnh của trẻ. Đồng thời nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế để được theo dõi, thăm khám và điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm.

Chân tay miệng là bệnh gì

Cách chăm sóc tốt và chữa trị triệu chứng cũng giúp loại bỏ sớm bệnh chân tay miệng ở trẻ

Mặc dù hiện nay chưa có thuốc đặc trị bệnh chân tay miệng cho trẻ nhưng việc khắc phục triệu chứng và chăm sóc tốt sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Cha mẹ có thể điều trị bệnh cho trẻ tại nhà khi chưa có biến chứng. Có thể dùng thuốc hạ sốt, giảm đau theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện triệu chứng bệnh chân tay miệng. Ngoài ra, cần cho trẻ uống bù nước và điện giải. Nếu thấy trẻ vẫn bị sốt cao, ngủ li bì hay thở khó khăn…thì cần đưa trẻ tới các bệnh viện.

Cha mẹ nên cho trẻ uống nhiều nước mát và ăn thức ăn dễ tiêu. Nên cho trẻ ăn những thực phẩm mềm, dễ nuốt. Không cho trẻ ăn những đồ có vị chua hoặc gia vị sẽ giúp đảm bảo dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể trẻ.

Ngoài ra, nên cho trẻ súc miệng hàng ngày bằng nước muối ấm.

Cách phòng tránh bệnh chân tay miệng cho trẻ

Chân tay miệng là bệnh truyền nhiễm do virut đường ruột gây ra nên việc vệ sinh môi trường sống và an toàn thực phẩm sẽ giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh.

Chân tay miệng là bệnh gì

Cha mẹ nên vệ sinh cơ thể cho trẻ sạch sẽ, hạn chế trẻ tới những khu vực đông người…sẽ giúp phòng tránh bệnh chân tay miệng

Cha mẹ nên vệ sinh nhà cửa sạch sẽ, khử trùng đồ chơi, vật dụng hàng ngày.

Nên vệ sinh cá nhân cho trẻ sạch sẽ, thay quần áo thường xuyên, không để trẻ cho tay bẩn, đồ chơi vào miệng.

Cần rửa tay sạch sẽ khi chế biến thức ăn hoặc bế ẵm trẻ.

Cha mẹ nên khuyến khích trẻ rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh để tránh nhiễm khuẩn gây bệnh chân tay miệng.

Ngoài ra, cha mẹ cần tránh cho trẻ tới những khu vực đông người, đang có dịch chân tay miệng hoặc tiếp xúc với người bệnh.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*