Home » Sống khỏe » Chân tay lạnh do đâu?

Chân tay lạnh do đâu?

Suy giáp, huyết áp thấp, thiếu máu,.. là những nguyên nhân không ngờ làm giảm lượng máu lưu thông đến các chi, khiến tay chân bạn lúc nào cũng bị lạnh.

Suy giáp

Các tuyến giáp có liên quan mật thiết với nhiệt độ của cơ thể. Khi bị rối loạn tuyến giáp, các chức năng cơ thể hoạt động chậm lại, bạn cũng sẽ gặp phải các triệu chứng như mệt mỏi, táo bón, tăng cân và cảm giác bị lạnh, đặc biệt ở đầu các ngón tay, ngón chân. Suy giáp thường gặp nhất ở phụ nữ và những người độ tuổi trên 50.

Lưu thông máu kém

nhung-nguyen-nhan-khong-ngo-khien-tay-chan-luon-lanh

Thiếu máu cũng có thể gây tình trạng lạnh chân tay

Điều này xảy ra khi dòng máu vận chuyển dinh dưỡng và oxy trong cơ thể giảm, hoặc tim không thực hiện tốt việc cung cấp máu đến các bộ phận (suy tim), có vật cản trở dòng máu (tắc nghẽn cholesterol trong động mạch lớn hay các mao mạch nhỏ). Lúc này, máu về tay chân, bộ phận xa trái tim nhất, giảm nên chúng thường bị lạnh hơn, đặc biệt vào mùa đông.

Thiếu máu

Thiếu máu lAà tình trạng cơ thể không có đủ các tế bào máu đỏ hoặc lượng hemoglobin trong máu thấp. Điều này đồng nghĩa với khả năng cung cấp oxy của máu giảm xuống, gây ra tay chân lạnh.

Nguyên nhân gây thiếu máu có thể do bạn không tiêu thụ đủ chất sắt trong chế độ ăn hàng ngày, mất máu (trong thời kỳ “đèn đỏ”, loét, chảy máu dạ dày…), một số bệnh ung thư, hoặc các rối loạn tiêu hóa.

Thiếu vitamin B12

Vitamin B12 rất quan trọng trong việc hình thành các tế bào máu đỏ, do vậy sự thiếu hụt vitamin này có thể khiến cơ thể giảm sản xuất hồng cầu, tay triệu chứng chân lạnh.

Sự thiếu hụt vitamin B12 chủ yếu xảy ra ở những người ăn kiêng hoặc ăn chay, hoặc những người trên 50 tuổi có thể bị mất khả năng hấp thụ các vitamin từ thực vật.

nhung-nguyen-nhan-khong-ngo-khien-tay-chan-luon-lanh.2

Căng thẳng có thể kích thích cơ thể tiết ra nhiều hormone adrenalin, các mạch máu co lại, hạn chế sự lưu thông của máu đến tay và chân.

Căng thẳng, lo âu

Căng thẳng có thể kích thích cơ thể tiết ra nhiều hormone adrenalin,  các mạch máu co lại, hạn chế sự lưu thông của máu đến tay và chân.

Huyết áp thấp

Hạ huyết áp, hay huyết áp thấp có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân như mất nước, mất máu, tác dụng phụ của một số loại thuốc và rối loạn nội tiết tố. Khi huyết áp thấp, các mạch máu sẽ vận chuyển máu từ các chi về các cơ quan quan trọng hơn, gây thiếu máu ở tay chân, khiến bộ phận này bị lạnh.

Hút thuốc

Nicotine trong thuốc lá khiến cho các mạch máu co lại, gây tích tụ mảng bám ở động mạch, càng làm giảm lưu lượng máu đến các chi.