Home » Sống khỏe » Chẩn đoán rối loạn lipid máu

Chẩn đoán rối loạn lipid máu

Rối loạn lipid máu hay rối loạn mỡ máu là bệnh khá phổ biến, đặc biệt là khi đời sống ngày càng được nâng cao. Hậu quả trực tiếp của rối loạn lipid máu là biến chứng mạch máu gây xơ vữa động mạch dẫn đến nhiều bệnh nguy hiểm. Phát hiện sớm và chẩn đoán rối loạn lipid máu chính xác giúp người bệnh điều trị hiệu quả.

Phát hiện sớm và chẩn đoán rối loạn lipid máu chính xác giúp người bệnh điều trị hiệu quả.

Phát hiện sớm và chẩn đoán rối loạn lipid máu chính xác giúp người bệnh điều trị hiệu quả.

 Đối tượng cần xét nghiệm lipid máu

Theo lời khuyên của các tổ chức y tế trên thế giới, tất cả mọi người nên xét nghiệm lipid máu 5 năm/lần, bắt đầu tử năm 30 tuổi.

Các đối tượng có nguy cơ cao bị rối loạn lipid máu cần thiết phải được xét nghiệm lipid:

  • Có dấu hiệu lâm sàng nghi ngờ rối loạn lipid máu
  • Người có yếu tố nguy cơ của bệnh động mạch vành như tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá, béo phì, tuổi cao và tiền sử gia đình có người bị bệnh động mạch vành sớm.
  • Người mắc bệnh động mạch vành.

Xét nghiệm chẩn đoán rối loạn lipid máu

Nếu chỉ xét nghiệm cholesterol toàn phần thì không thể xác định được các thành phần mỡ "tốt" và thành phần mỡ "xấu" như thế nào.

Nếu chỉ xét nghiệm cholesterol toàn phần thì không thể xác định được các thành phần mỡ “tốt” và thành phần mỡ “xấu” như thế nào.

Trong máu có chứa nhiều loại mỡ, mỗi loại có một ảnh hưởng riêng tới hệ tim mạch. Lipoprotein có tỷ trọng thấp là loại mang nhiều cholesterol và loại mỡ “xấu”, gây xơ vữa động mạch, có hại cho hệ tim mạch. Trong khi đó lipoprotein có tỷ trọng cao, là loại đi góp nhặt các cholesterol dư thừa về gan, là loại mỡ “tốt”, chống lại xơ vữa động mạch, có lợi cho tim mạch. Tổng cộng lượng cholesterol trong các lipoprotein được thể hiện trong chỉ số cholesterol toàn phần. Do đó nếu chỉ xét nghiệm cholesterol toàn phần thì không thể xác định được các thành phần mỡ “tốt” và thành phần mỡ “xấu” như thế nào.

Vì vậy muốn chẩn đoán rối loạn lipid máu không nên chỉ xét nghiệm cholesterol toàn phần mà thôi mà phải xét nghiệm đủ các thành phần nêu trên. Các xét nghiêm đó là:

  • Cholesterol toàn phần (CT)
  • Lipoprotein tỷ trọng cao (HDL)
  • Lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL)
  • Triglyceride (TG)

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*