Home » Sống khỏe » Chẩn đoán bệnh suy tim

Chẩn đoán bệnh suy tim

Bệnh suy tim xảy ra khi cơ tim mất khả năng cung cấp máu theo nhu cầu của cơ thể, lúc đầu là khi gắng sức rồi sau đó là kể cả khi nghỉ ngơi. Chẩn đoán bệnh suy tim sớm và điều trị kịp thời sẽ làm giảm bớt các triệu chứng, hạn chế các biến chứng nguy hiểm như tổn thương thận, gan, đau tim và đột quỵ.  

Các phương pháp được dùng trong chẩn đoán bệnh suy tim bao gồm:

1. Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu để kiểm tra một peptide hóa học gọi là BNP, giúp kiểm tra huyết áp và chẩn đoán suy tim.

Xét nghiệm máu để kiểm tra một peptide hóa học gọi là BNP, giúp kiểm tra huyết áp và chẩn đoán suy tim.

Người bệnh có thể được chỉ định thực hiện xét nghiệm máu để kiểm tra thận và chức năng tuyến giáp cũng như các chỉ số của các bệnh khác có ảnh hưởng đến tim. Xét nghiệm máu để kiểm tra một peptide hóa học gọi là BNP, giúp kiểm tra huyết áp và chẩn đoán suy tim. 2. Điện tâm đồ Điện tâm đồ ghi lại hoạt động điện của tim thông qua các điện cực gắn với làn da. Xung được ghi nhận là sóng và hiển thị trên màn hình hoặc in trên giấy. Điện tâm đồ giúp bác sĩ chẩn đoán rối loạn nhịp tim và tổn hại tim do cơn đau tim.

3. Chụp X quang

Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh chụp X quang để quan sát tình trạng tim và phổi. Trong suy tim, tim có thể xuất hiện sự tích tụ mở rộng và chất lỏng có thể được nhìn thấy trong phổi.

4. Siêu âm tim

Siêu âm tim là phương pháp quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi suy tim.

Siêu âm tim là phương pháp quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi suy tim.

Siêu âm tim là phương pháp quan trọng trong chẩn đoán và theo dõi suy tim. Siêu âm tim cũng giúp phân biệt suy tim tâm thu và suy tim tâm trương. Phương pháp này cũng có thể giúp phát hiện các vấn đề van tim và bằng chứng của cơn đau tim trước đó, cũng như một số nguyên nhân khác thường của suy tim.

5. Phân số tống máu

Phân số tống máu được đo bằng một siêu âm tim. Phân số tống máu được sử dụng để phân loại suy tim và hướng dẫn điều trị. Một trái tim khỏe mạnh có phân số tống máu khoảng 55% – nghĩa là hơn một nửa của tâm thất đầy máu được bơm ra.

6. Chụp cắt lớp vi tính (CT) tim hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI)

Các xét nghiệm này có thể được sử dụng để chẩn đoán các vấn đề về tim, trong đó có nguyên nhân của suy tim.

7. Chụp động mạch vành

Xét nghiệm này giúp bác sĩ xác định liệu hẹp động mạch tim (bệnh mạch vành) có phải là nguyên nhân gây suy tim hay không.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*