Home » Sống khỏe » Chẩn đoán bệnh qua vị trí mụn trên mặt

Chẩn đoán bệnh qua vị trí mụn trên mặt

Mụn trứng cá xuất hiện ở trên mặt dù xuất hiện ở bất kỳ vị trí nào cũng phản ánh sức khỏe thể chất của mỗi người.

Trên thực tế, mụn trứng cá mọc trên mặt ngoài việc phản ánh tình trạng viêm các lỗ chân lông nơi mồ hôi và tuyến bã nhờn tiết ra, thì nó cũng có thể cảnh báo dấu hiệu sức khỏe. Tùy thuộc vào từng vị trí khác nhau của mụn sẽ cho thấy các cơ quan trong cơ thể bạn đang có vấn đề.

Vùng má phải: Dấu hiệu phổi không khỏe

Mụn xuất hiện trên má phải là dấu hiệu cho thấy phổi của bạn không khỏe. Nếu bạn bị hen suyễn hoặc là một người hút thuốc, các mao mạch nhỏ dưới da của bạn dễ bị phá vỡ, tạo nên mụn. Mụn mọc trên má phải cũng có thể xảy ra khi bạn mắc các bệnh đường hô hấp như cúm.

Chẩn đoán bệnh qua vị trí mụn trên mặt

Mụn xuất hiện ở má phải có thể cảnh báo phổi của bạn không khỏe

Mụn trứng cá mọc trên má trái lại báo hiệu vấn đề về túi mật. Ngoài ra, nếu bạn bị mụn thâm ở phía dưới gò má, đây có thể là dấu hiệu của bệnh răng miệng.

Mụn phía trên lông mày hoặc thái dương: Tuyến thượng thận và gan gặp vấn đề

Nếu mụn thâm xuất hiện trên lông mày hoặc thái dương, đây có thể là do tuyến thượng thận của bạn có vấn đề. Căng thẳng là một yếu tố chính khiến tuyến này không hoạt động bình thường. Tuyến thượng thận cũng liên quan tới những vết mụn thâm xuất hiện quanh vùng cổ.

Ngoài ra, khi mụn thâm xuất hiện quanh lông mày, đó là triệu chứng cho thấy gan của bạn hoạt động quá mức. Điều này thường xảy ra khi bạn ăn những đồ ăn giàu dinh dưỡng vào ban đêm.

Mụn nhiều ở vùng trán: Hệ tiêu hóa và tim có bệnh

Mụn thâm trên trán là dấu hiệu cho thấy hệ tiêu hóa của bạn không ổn, có thể do độc tố tích lũy trong cơ thể, cũng có thể do ruột non gặp vấn đề khi tiêu hóa thức ăn. Mụn trên trán cũng là dấu hiệu cảnh báo bạn cần uống nhiều nước hơn (đặc biệt cần thiết để thải độc tố). Thông thường, những người phải chịu áp lực tâm lý lớn, tâm tính không ổn định, hay để bụng, so đo, dễ mắc chứng này.

Chẩn đoán bệnh qua vị trí mụn trên mặt

Cẩn thận nếu mụn mọc nhiều trên trán vì có thể báo hiệu hệ tiêu hóa và tim có bệnh

Vị trí của trán tương ứng với phần tim, suy nghĩ nhiều trong thời gian dài có thể làm tinh thần bị tổn thương, tính khí không ổn định, nhiệt theo huyết mạch chảy lên phần mặt, tập trung vào trong phần tim, ảnh hưởng đến tuần hoàn máu cũng dễ xuất hiện mụn.

Mụn xung quanh môi: Tỳ vị có vấn đề

Theo lý luận của Đông y, chức năng của tỳ là hấp thu và vận chuyển chất dinh dưỡng trong cơ thể. Chức năng của vị (dạ dày) là tiếp nhận thức ăn. Tỳ và vị hợp với nhau để hấp thu thức ăn và vận chuyên các chất dinh dưỡng. Do đó, việc bài trừ độc tố ở tỳ là rất quan trọng. Khi tỳ vị xuất hiện vấn đề, thường biểu hiện xung quanh miệng nổi mụn. Đồng thời kèm theo triệu chứng dạ dày trướng, tiêu hóa không tốt, đi tả hoặc táo bón nghiêm trọng hơn sẽ gặp các bệnh ở dạ dày.

Mụn ở cánh mũi: Trục trặc buồng trứng hoặc hệ sinh sản

Cánh mũi thường mọc mụn có thể do chất béo dưới da bài tiết quá nhiều, nếu trên mũi hơi có hiện tượng bong da, có nghĩa tuần hoàn máu cũng không tốt. Ngoài ra, nguyên nhân còn có thể liên quan đến chức năng buồng trứng hoặc cơ quan sinh sản. Phản ứng cơ thể đi kèm thường là đau bụng dưới, kinh nguyệt thất thường, chất thải có mùi lạ.

Mụn ở vùng sống mũi: Dạ dày và nội tạng bị nóng

Khi mụn lấm chấm trên sống mũi, đó là dấu hiệu cảnh báo dạ dày và nội tạng của bạn đang bị nóng, hệ tiêu hóa không vận hành trơn tru.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*