Home » Sống khỏe » Chẩn đoán bệnh béo phì ở trẻ em

Chẩn đoán bệnh béo phì ở trẻ em

Hiện nay, tỷ lệ trẻ em mắc bệnh béo phì đang gia tăng đã gây tâm lý lo lắng cho nhiều bậc làm cha mẹ. Trẻ bị béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh liên quan tới tim mạch, huyết áp, tiểu đường…Vậy làm thế nào để chẩn đoán bệnh béo phì ở trẻ em?

Bệnh béo phì ở trẻ thường là do chế độ ăn giàu năng lượng vượt qua nhu cầu cần thiết hàng ngày của trẻ. Khi cơ thể được cung cấp nhiều chất béo sẽ dẫn tới việc tích tụ lượng mỡ dư thừa. Nếu không được đào thải ra bên ngoài sẽ khiến trẻ dễ mắc bệnh béo phì. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ bị béo phì khi còn nhỏ sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì khi trưởng thành. Bệnh béo phì sẽ ảnh hưởng tới tâm lý, sức khỏe và trí tuệ của trẻ.

Chẩn đoán bệnh béo phì ở trẻ em

Bệnh béo phì sẽ ảnh hưởng tới thể chất và trí tuệ của trẻ

Vậy làm thế nào để chẩn đoán bệnh béo phì ở trẻ em? Đây là câu hỏi được nhiều cha mẹ đưa ra nhằm mục đích phát hiện sớm bệnh của trẻ. Các ông bố, bà mẹ có thể dựa vào những đặc điểm sau để chẩn đoán bệnh béo phì ở trẻ em.

Trẻ thừa cân so với tuổi và tăng cân liên tục

Cha mẹ có thể căn cứ vào trọng lượng chuẩn của độ tuổi so với chiều cao của bé để xác định con em mình có bị bệnh béo phì hay không?

Những trẻ có trọng lượng lớn hơn 20% trọng lượng chuẩn đối với độ tuổi và chiều cao được gọi là trẻ béo phì.

Chẩn đoán bệnh béo phì ở trẻ em

Cha mẹ có thể tự tính chỉ số cân nặng và chiều cao của trẻ để chẩn đoán bệnh béo phì

Hoặc cha mẹ có thể tự tính chỉ số BMI của trẻ theo công thức sau:

Chỉ số BMI = Cân nặng (kg) / ( Chiều cao x chiều cao(m))

Nếu trẻ tăng cân nặng đột ngột hoặc tăng liên tục, đặc biệt là giai đoạn tiền dậy thì hoặc dậy thì thì không nghiêm trọng lắm, vì ở giai đoạn này, trẻ cần nhiều calo cho sự phát triển của cơ thể.

Trẻ không thích ăn rau, hay ăn đồ ngọt và thực phẩm nhiều chất béo

Cha mẹ có thể căn cứ vào những thói quen trong ăn uống hàng ngày của trẻ để chẩn đoán bệnh béo phì. Nếu trong bữa ăn mà trẻ không hề động đến các loại rau củ quả mà chỉ thích ăn thịt, các loại thức ăn giàu chất đạm thì bố mẹ cũng nên lưu ý tới khả năng mắc bệnh béo phì của trẻ.

chẩn đoán béo phì ở trẻ em

Trẻ không thích ăn rau, hay ăn đồ ngọt, thực phẩm nhiều chất béo sẽ gây bệnh béo phì ở trẻ

Ngoài ra, trẻ thích ăn đồ ngọt, các loại bánh kẹo như: socola, kem, kẹo… hoặc thích ăn những thực phẩm chế biến sẵn, nhiều dầu mỡ như đồ chiên, rán, món ăn nhiều nước béo, thịt quay, thịt mỡ…thì chứng tỏ trẻ đã mắc bệnh béo phì.

Trẻ thường xuyên ăn vặt, nghiện đồ uống có ga, sữa có đường, các nước uống ngọt cũng là biểu hiện của bệnh béo phì ở trẻ.

Trẻ lười vận động:

Chế độ sinh hoạt không khoa học hàng ngày của trẻ cũng có thể giúp cha mẹ chẩn đoán bệnh béo phì ở trẻ em. Khi thấy con em mình rất lười vận động, thường xuyên ngồi hàng giờ xem ti vi hoặc chơi điện tử cũng có thể trẻ đã mắc bệnh béo phì.

chẩn đoán béo phì ở trẻ em

Có thể căn cứ vào thói quen sinh hoạt hàng ngày như trẻ lười vận động, thường xuyên ngồi một chỗ xem ti vi…để chẩn đoán bệnh beo phì

Kiểm tra sức khỏe định kỳ:

Đây cũng là một cách có thể chẩn đoán bệnh béo phì ở trẻ em. Cha mẹ nên đưa trẻ đi khám định kỳ 6 tháng/ lần để nắm được cân nặng, chiều cao, dinh dưỡng của trẻ, đồng thời phát hiện sớm bệnh béo phì để có phương pháp điều trị kịp thời, hiệu quả.

Bệnh béo phì ở trẻ có thể gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ của trẻ. Do đó, khi trẻ có dấu hiệu của bệnh béo phì, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để có phương pháp điều trị sớm bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*