Home » Sống khỏe » Chăm sóc và chuẩn bị tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì

Chăm sóc và chuẩn bị tâm lý cho trẻ tuổi dậy thì

Có thể nói giai đoạn tuổi dậy thì là giai đoạn ai cũng phải trải qua và nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trong sự hình thành và phát triển cả thể chất lẫn tinh thần của trẻ. Chính vì thế, việc thấu hiểu và chuẩn bị tâm lý thật tốt cho trẻ bước vào tuổi dậy thì là việc làm hết sức cần thiết đối với các bậc cha mẹ để con em mình phát triển một cách toàn diện nhất.

Tuổi dậy thì chính là giai đoạn trung gian chuyển tiếp giữa trẻ con và người trưởng thành, đây cũng là giai đoạn vô cùng khó khăn trong sự phát triển tâm sinh lý của trẻ và đòi hỏi các bậc cha mẹ phải thực sự là người bạn, đồng thời cũng là người hướng dẫn, định hướng thật tốt để giúp trẻ vượt qua giai đoạn thay đổi đầy phức tạp này.

Trẻ em khi bước vào giai đoạn này hầu hết có chung suy nghĩ rằng mình đã lớn, đã có thể tự suy nghĩ độc lập, tự mình quyết đinh mọi vấn đề như người lớn và từ đó có những hành vi giống như người lớn. Thời điểm này, cái tôi của trẻ rất mạnh mẽ và yêu cầu được tôn trọng từ phía người lớn cũng là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, có một đặc điểm là các bậc cha mẹ thì lại không suy nghĩ như vậy, trong con mắt của cha mẹ thì con cái luôn luôn còn nhỏ và cần được che chở, bảo bọc và chính những suy nghĩ hành vi đó của bố mẹ càng khiến cho con trẻ muốn được thoát ra khỏi cái vỏ bọc an toàn đó, thoát ra khỏi khuôn khổ bó buộc để có thể tự mình khám phá thế giới bên ngoài và khẳng định bản thân. Và nếu như giữa bố mẹ và con cái không có sự thấu hiểu về những thay đổi tâm sinh lý trên rất dễ gây ra những bất đồng quan điểm, những xung đột, cãi vã, khiến mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái trở nên rạn nứt. chính vì vậy, vào những thời điểm nhạy cảm như vậy đòi hỏi các ông bố bà mẹ cần phả nắm bắt tâm lý con cái thật tốt và có những ưng xử phù hợp để giữ được mỗi quan hệ tốt đẹp trong gia đình.

Vào giai đoạn dậy thì, cơ thể của các bé sẽ có một sự thay đổi lớn về diện mạo, vóc dáng, và các bé cũng sẽ dành nhiều thời gian để chăm chút cơ thể hơn. Trẻ để ý nhiều hơn đến những thay đổi của cơ thể và thường xuyên có sự so sánh với những bạn bè cùng trang lứa. Đặc biệt là đối với các bé gái khi mà có sự nhạy cảm nhiều hơn là các bé trai nên sẽ dễ bị lo lắng, buồn rầu khi phát hiện những nhược điểm của cơ thể. Cùng với sự thay đổi về thể chất đó chính là sự thay đổi trong tính cách, tâm sinh lý của trẻ. Trẻ luôn muốn tách khỏi sự kiểm soát của gia đình để mở rộng hơn các mối quan hệ, và muốn được tự mình quyết định nhiều hơn mà không còn phụ thuộc vào bố mẹ nhiều nữa. Tâm trạng của trẻ cũng khá thất thường, trẻ thường mất tập trung, hay lơ đễnh. Bên cạnh đó, trẻ cũng phát triển lòng tự tôn, cá tính riêng của mình, luôn muốn chứng tỏ bản thân. Và đây cũng là giai đoạn tâm lý của trẻ không vững vàng nhất, dễ bị những kích thích từ môi trường bên ngoài, hay bị ảnh hưởng bởi bạn bè và những người xung quanh.

Cùng với đó, sự thay đổi và phát triển về thể chất giúp trẻ có đủ khả năng hoạt động tình dục. từ đó, trẻ thường có xu hướng tò mò, tìm hiểu về giới tính, về các mối quan hệ giữa trai và gái, về hoạt động tình dục tuy nhiên tâm lý tình dục của trẻ còn non nớt. Đây chính là thời điểm cần đến sự tư vấn, dạy bảo và hướng dẫn tỉ mỉ của cha mẹ về những vấn đề về sinh lý, tình dục nhằm hướng con trẻ có cái nhìn đúng đắn nhất về vấn đề này. Rất nhiều những ông bố bà mẹ có quan niệm sai lầm rằng chưa cần thiết phải dạy cho con về giới tính, sinh sản, hoặc để cho con trẻ tự khám phá, học hỏi. Đó là quan niệm hoàn toàn sai lầm, bởi trẻ trong giai đoạn này rất nhạy cảm chính vì thế rất dễ có những nhận thức lệch lạc về tình dục, giới tính. Vì thế hơn lúc nào hết, trẻ cần sự hỗ trợ kịp thời từ phía cha mẹ để có thể phát triển thể chất, tư duy một cách lành mạnh, thông mình nhất.

Đây cũng là giai đoạn giúp trẻ phát triển vượt trội về năng khướu, trí thông minh cũng như năng lực của mình. Vì vậy, các bậc cha mẹ cần theo sát con trẻ, định hướng và bồi dưỡng cho con trẻ để giúp trẻ có thể phát triển toàn diện nhất.

Bên cạnh đó, việc chăm sóc, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho giai đoạn phát triển tuổi dậy thì của trẻ cũng đóng vai trò cực kì quan trọng giúp trẻ phát huy  hết tiềm năng của mình. Các bậc cha mẹ cũng nên hướng dẫn con em mình cách tự chăm sóc bản thân, vệ sinh cá nhân sao cho hợp lý.

Chính cha mẹ là người sẽ giúp cho con cái mình vượt qua giai đoạn khó khăn nhất trong đời người – giai đoạn dạy thì một cách dễ dàng nhất bằng cách am hiểu những kiến thức, nắm bắt đúng tâm sinh lý của con trẻ, từ đó tạo con môi trường phát triển hoàn hảo nhất.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*