Home » Sống khỏe » Chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp

Chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp

Viêm mũi họng cấp là bệnh khá phổ biến xảy ra quanh năm, thường gặp ở trẻ em. Bệnh viêm mũi họng cấp ở trẻ nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra các biến chứng viêm đường hô hấp, viêm amidan, viêm VA, viêm tai giữa…Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh và cách chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp ra sao sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Mũi và họng là đường dẫn không khí đi từ ngoài vào phổi, cung cấp oxy cho cơ thể. Khi trẻ hít thở, những tác nhân gây bệnh ngoài môi trường sống được đưa vào trong cơ thể. Trẻ em do sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch chưa hoàn thiện nên rất dễ mắc bệnh viêm mũi họng. Trẻ dưới 3 tuổi có thể viêm mũi họng 4 – 6 lần trong một năm. Tuy nhiên, nếu không chữa trị sớm viêm mũi họng sẽ trở thành bệnh lý rất hay tái phát và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp

Bệnh viêm mũi họng cấp sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của trẻ

Khi bị viêm mũi họng cấp, trẻ thường có biểu hiện sốt cao trong 2-3 ngày, kèm theo ho, sổ mũi, chảy nước mũi, quấy khóc, biếng ăn, tiêu chảy, nôn ói…Do đó khi thấy trẻ có những biểu hiện của bệnh viêm mũi họng cấp, cha mẹ không nên chủ quan với bệnh. Việc cần thiết lúc này là đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm.

Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị triệu chứng, chế độ chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp đóng vai trò rất quan trọng, góp phần cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh của trẻ.

Nếu trẻ sốt cao trên 38 độ C, cha mẹ cần hạ sốt bằng thuốc hạ sốt và lau mát. Nên dùng khăn bông cho vào nước ấm, sau đó lau khắp người trẻ để giữ thân nhiệt cho trẻ ổn định. Cho trẻ mặc quần áo mỏng, thoáng. Nơi trẻ nằm phải thoáng, tránh gió mạnh, tránh quạt. Ngoài ra cha mẹ cũng nên cho trẻ uống nhiều nước vì tình trạng sốt cao sẽ làm trẻ bị mất nước.

Chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp

Chế độ chăm sóc trẻ đúng cách, cho trẻ nghỉ ngơi tại nhà sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh

Ngoài ra, việc dùng thuốc nhỏ mũi cũng là một cách chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp hiệu quả. Cha mẹ có thể nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối 0,9%, ngày 4-5 lần cho đến khi trẻ hết chảy nước mũi. Cho trẻ nghỉ ngơi và theo dõi tại nhà. Nếu trẻ bị sốt cao không khỏi hoặc thấy có những triệu chứng bất thường như chảy mủ tai thì phải đưa trẻ tới bệnh viện để được xử trí kịp thời.

Hiện nay, nhiều cha mẹ áp dụng chế độ chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp là cho trẻ sử dụng thuốc kháng sinh.  Tuy nhiên, không phải trường hợp bệnh nào cũng có thể sử dụng thuốc kháng sinh chữa viêm mũi họng cấp cho trẻ. Trước khi sử dụng bất cứ loại thuốc gì, cha mẹ nên tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh ảnh hưởng tới tình trạng bệnh và sức khỏe của trẻ.

Chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp

Trong khi chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc chữa bệnh

Chăm sóc trẻ bị viêm mũi họng cấp rất quan trọng, có thể giúp trẻ mau lành bệnh. Do đó, cha mẹ nên tuân thủ theo đúng hướng dẫn của bác sĩ về cách dùng thuốc và đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho trẻ hàng ngày sẽ giúp tăng cường thể trạng, nhanh khỏi bệnh

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*