Home » Sống khỏe » Chăm sóc tốt cho lá gan của chính mình

Chăm sóc tốt cho lá gan của chính mình

Gan là cơ quan nắm giữ nhiều vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động sống cơ thể. Đồng thời gan cũng là cơ quan dễ bị nhiễm độc nhất, vì vậy cần biết cách giữ gìn và bảo vệ cho gan luôn khỏe mạnh.

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất trong cơ thể, giữ nhiều vai trò quan trọng đối với duy trì hoạt động sống của con người, do  đó bảo vệ sức khỏe cần thiết chăm sóc bảo vệ lá gan, dưới đây là những khuyến cáo của chuyên gia sức khỏe về cách gìn giữ và bảo vệ lá gan khỏe mạnh:

cham-soc-dung-cach-giup-gan-khoe-manh

Gan là cơ quan nội tạng lớn nhất cơ thể

Những thói quen tốt nhất giúp duy trì gan khỏe mạnh

Cần chú ý vào chế độ ăn uống lành mạnh. Timothy Nostrant (giáo sư y học tại ĐH Michigan, Mỹ) cho biết: “Vì gan lưu trữ hầu hết các dưỡng chất của chúng ta. Đây là cơ quan chính để xử lý dưỡng chất. Bất cứ thứ gì xấu mà bạn dung nạp vào cơ thể sẽ gắn với nguy cơ gây hại gan.”,

Lựa chọn chế độ ăn phù hợp cho sức khỏe gan

Bổ sung protein chủ yếu có nguồn gốc thực vật, giảm hàm lượng chất béo có trong chế độ ăn mỗi ngày. TS. Nostrant nói cho rằng vì cơ thể bạn cần protein để hoạt động, và nguồn cung cấp protein tốt nhất là các thức ăn có nguồn gốc thực vật như các loại rau họ đậu.

Bạn vẫn có thể tiêu thụ protein có nguồn gốc động vật, nhưng cần hạn chế, ăn nhiều rau xanh, hoa quả và ngũ cốc nguyên hạt.

cham-soc-dung-cach-giup-gan-khoe-manh.jpg2

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong chăm sóc gan

Tránh chất béo trans-fat, nên lựa chọn các chất béo không bão hòa đơn như quả bơ và các loại hạt, đồng thời các nguồn chất béo không bão hòa đa như dầu cá, hạt lanh, và hạt bí.

Cần làm gì để giúp gan khỏe mạnh?

Bên cạnh chế độ ăn uống, bạn cũng cần phải kiểm soát cân nặng qua khẩu phần ăn và tập thể dục thường xuyên. Bởi béo phì gắn với bệnh gan nhiễm mỡ, thậm chí có thể dẫn tới xơ gan hay tổn thương gan, thậm chí ung thư gan hoặc suy giảm chức năng gan.

Trong chế độ ăn cần hạn chế rượu. Vì rượu là nguyên nhân gây ra xơ gan.

Ngoài ra, một số yếu tố nguy cơ gây ra tổn thương gan như lạm dụng các thuốc như acetaminophen, một loại thuốc giảm đau có thể gây tổn thương gan nếu sử dụng quá liều.

Tránh quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, không sử dụng ma túy, không xăm mình bằng kim tiêm chưa qua khử trùng,…  

cham-soc-dung-cach-giup-gan-khoe-manh.jpg3

Khám chuyên khoa khi có nghi ngờ bệnh lý về gan càng sớm càng tốt

Khi có nghi ngờ bệnh về gan? Cần đi khám chuyên khoa và cần thiết thực hiện các xét nghiệm chuyên sâu như xét nghiệm chức năng gan.

Điều đáng lo ngại hơn khi kể cả kết quả xét nghiệm chức ăng gan bình thường thì gan vẫn có thể bị bệnh. Cần căn cứ vào tiền sử bệnh tật và các triệu chứng của bạn, các bác sĩ có thể quyết định cho bạn làm thêm các xét nghiệm như siêu âm, chụp CT hay MRI.

Các bệnh lý về gan mật nằm trong nhóm những bệnh lý nguy hiểm, trong đó có 3 loại bệnh chính về gan gồm: viêm gan virus các thể, gan nhiễm mỡ và bệnh di truyền. Các bệnh về gan nếu được phát hiện sớm và  kiểm soát tốt, tất cả các loại bệnh trên sẽ không nguy hiểm. Trên thực tế, các bệnh viêm gan do virus là có thể phòng ngừa được, bằng cách tiêm phòng vaccin.