Home » Sống khỏe » Chăm sóc sức khỏe cho bé bằng phương pháp tắm nắng vào mùa đông

Chăm sóc sức khỏe cho bé bằng phương pháp tắm nắng vào mùa đông

Trong việc phát triển xương trẻ em thì vitamin D đóng vai trò quyết định , nó còn giúp trẻ sơ sinh tránh tình trạng vàng da. Do đó việc tắm nắng cho trẻ là điều rất cần thiết. Mẹ hãy tham khảo những cách tắm nắng đúng cách để chăm sóc sức khỏe bé yêu vào mùa đông dưới đây nhé.

Vào mùa đông, nhiều mẹ ngại không muốn cho con ra ngoài vì lo lắng con sẽ bị cảm lạnh. Chính vì các mẹ thường có thói quen bao bọc, ủ ấm trẻ sơ sinh quá kỹ như vậy, khiến cho bé ít có cơ hội được tiếp xúc với không khí trong lành bên ngoài. Do đó, tỷ lệ trẻ còi xương của bé nước ta vẫn khá cao. Khi mặt trời tiếp xúc với da, tia tử ngoại B (UVB) sẽ ra tạo ra vitamin D. Việc thúc đẩy quá trình tổng hợp vitamin D từ ánh nắng mặt trời giúp củng cố da và niêm mạc, giúp bé thích nghi với môi trường sống, tăng sức đề kháng, chống lại bệnh truyền nhiễm

Tắm nắng đúng cách để chăm sóc sức khỏe bé yêu vào mùa đông
Mẹ có thể để các bộ phận cơ thể trẻ tiếp xúc lần lượt, trực tiếp với ánh nắng

Vào mùa đông, nắng lên chậm hơn mùa hè cộng với việc sáng sớm thường rất lạnh khiến trẻ dễ mắc bệnh đường hô hấp, Mẹ có thể để các bộ phận cơ thể trẻ tiếp xúc lần lượt, trực tiếp với ánh nắng. Thời điểm trẻ có thể tắm nắng là 10 ngày sau khi sinh và thời gian tắm nắng lý tưởng trong một ngày vào khoảng 6h30- 7h30 nếu là mùa hè và từ 9-10h nếu là mùa đông. Tuyệt đối không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt để tránh tia cực tím có thể gây hại cho mắt và não trẻ.

Khi tắm nắng trong mùa đông, kể cả những ngày nắng ấm, mẹ không nên cởi bỏ hết quần áo của bé ra. Thay vào đó, mẹ nên cởi từng phần một, ví dụ, tắm nắng ở lưng thì nên vén áo của bé. Làm tương tự khi các mẹ phơi chân, tay hay bụng cho bé. Hôm nào nắng gay gắt thì nên tắm sớm, hôm nào nắng muộn thì nên tắm muộn hơn, nhưng không nên sau 10h sáng.

Tắm nắng đúng cách để chăm sóc sức khỏe bé yêu vào mùa đông
Khi tắm mẹ nên lưu ý chọn vị trí ít gió lùa, không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt để tránh tia cực tím có hại cho mắt và não trẻ

Thời gian tắm nắng cho trẻ có thể kéo dài từ 15-30 phút nhưng không nên kéo dài hơn, mỗi đợt tắm nắng khoảng 15 ngày sau đó cho trẻ nghỉ 10 ngày và lại tiếp tục chu kỳ mới.

Khi tắm mẹ nên lưu ý chọn vị trí ít gió lùa, không để ánh nắng chiếu thẳng vào đầu, mặt và mắt để tránh tia cực tím có hại cho mắt và não trẻ. Sau tắm nắng xong khoảng 20-30 phút mẹ có thể tắm nước ấm cho trẻ.

 

bếp từ chefs
bếp từ fagor