Home » Sống khỏe » Bệnh đau dạ dày ở trẻ em

Bệnh đau dạ dày ở trẻ em

Polyp đại tràng là tình trạng khá thường gặp, có khả năng phát triển thành ung thư đại tràng nếu không được điều trị. Tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết cũng như chưa y thức được những nguy cơ nghiêm trọng của căn bệnh này. Để ngăn chặn khả nặng phát triển thành ung thư, phẫu thuật cắt polyp đại tràng là phương pháp điều trị bệnh hiệu quả.

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là tổn thương nhỏ có hình dạng như khối u phát triển trên bề mặt đại tràng (có thể trong lòng đại tràng, trên thành ruột hoặc ở bề mặt bên ngoài). Polyp đại tràng có thể ở dưới dạng phẳng hoặc lồi vào lòng đại tràng. Một người có thể có một hoặc nhiều polyp đại tràng, đa số là lành tính. Tuy nhiên một trong số các polyp có thể phát triển thành ung thư, nhất là những polyp dạng phẳng, kích thước nhỏ và khó quan sát.

cắt polyp đại tràng

Polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư.

Các dạng polyps

Có hai dạng polyp thường gặp nhất ở đại tràng là polyp tăng sản và polyp tuyến. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa trên hình ảnh nội soi thì rất khó phân  biệt hai loại polyp này. Do đó trong trường hợp nội soi đại tràng quan sát thấy có polyp, bác sĩ sẽ cắt bỏ hoặc lấy mẫu mô để làm giải phẫu tế bào học.

  • Polyp tăng sản: thường có kích thước nhỏ, hay gặp ở trực tràng và đại tràng sigma và ít khi trở thành ác tính.
  • Polyp tuyến: là loại polyp thường gặp nhất ở đại tràng, có tiềm năng phát triển thành ung thư nhưng đa số vẫn là lành tính. Polyp tuyến thường được phân loại theo kich thước, hình dáng bên ngoài và đặc điểm mô học qua sinh thiết. Thông thường, polyp có kích thước càng lớn thì khả năng ung thư hóa càng cao.

Phẫu thuật cắt polyp đại tràng

cắt polyp đại tràng

Phẫu thuật cắt bỏ polyp để ngăn ngừa ung thư.

Phẫu thuật cắt polyp đại tràng trước khi chúng trở thành ác tính là phương pháp hiệu quả nhất để phòng ngừa ung thư đại tràng. Thông thường, các polyp được cắt bỏ trong quá trình nội soi đại tràng. Trong đó, các polyp nhỏ được cắt thành từng mẩu nhỏ bằng một dụng cụ luồn qua ống nội soi đại tràng. Polyp có kích thước lớn được cắt bằng một dụng cụ vòng qua phần đáy của polyp và đốt bắng điện. Phương pháp này cũng giúp cầm máu sau khi cắt polyp.Trong trường hợp polyp quá lớn không thể cắt được qua nội soi thì sẽ được loại bỏ bằng phẫu thuật. Quá trình cắt polyp đại tràng không gây đau vì phần niêm mạc đại tràng không tạo được cảm giác đau.

Lưu ý sau khi cắt polyp đại tràng

Sau khi thực hiện cắt bỏ polyp đại tràng, người bệnh nên tránh dùng các loại thuốc kháng đông máu như  aspirin, ibuprofen và naproxen trong vòng 2 tuần sau cắt polyp. Các loại thuốc cần dùng đều phải tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Đồng thời người bệnh cần tái khám để biết kết quả giải phẫu bệnh lý và được tư vấn về cách thức theo dõi polyp đại trảng sau này.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*