Home » Sống khỏe » Cắt polyp đại tràng qua nội soi

Cắt polyp đại tràng qua nội soi

Polyp đại tràng là một bệnh lành tính, tuy nhiên nhiều trường hợp có thể phát triển thành ung thư nếu để lâu. Bởi vậy, khi phát hiện bệnh, người bệnh thường được chỉ định cắt polyp đại tràng qua nội soi để điều trị bệnh và ngăn ngừa biến chứng thành ung thư đại tràng.

cắt polyp đại tràng nội soi

Polyp đại tràng có thể phát triển thành ung thư đại tràng

Polyp đại tràng là gì?

Polyp đại tràng là tổn thương nhỏ có hình dạng tương tự khối u phát triển trên bề mặt đại tràng, trong lòng đại tràng, trên thành ruột hoặc ở bề mặt bên ngoài. Đa số các polyp đại tràng là lành tính. Tuy nhiên một số loại polyp có thể phát triển thành khối u, nhất là những polyp dạng phẳng, kích thước nhỏ và khó quan sát hoặc những người có nhiều polyp.

Cắt polyp đại tràng qua nội soi

Các polyp đại tràng thường được phát hiện qua nội soi. Thông thường, bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ polyp ngay trong quá trình nội soi để ngăn ngừa chúng trở thành ác tính. Trong thủ thuật này, các polyp nhỏ được cắt thành từng mẩu nhỏ bằng một dụng cụ luồn qua ống nội soi đại tràng. Polyp có kích thước lớn được cắt bằng một dụng cụ vòng qua phần đáy của polyp và đốt bắng điện. Phương pháp này cũng giúp cầm máu sau khi cắt polyp.Trong trường hợp polyp quá lớn không thể cắt được qua nội soi thì sẽ được loại bỏ bằng phẫu thuật. Quá trình cắt polyp đại tràng không gây đau vì phần niêm mạc đại tràng không tạo được cảm giác đau.

cắt polyp đại tràng nội soi

Phẫu thuật cắt polyp đại tràng qua nội soi.

Phòng tránh polyp đại tràng

Mặc dù đa số polyp đại tràng là lành tính, nhưng polyp đại tràng cũng có khả năng phát triển thành ung thư và có thể gây khó khăn trong quá trình phẫu thuật nếu số lượng polyp quá nhiều. Dưới đây là một số phương pháp giúp giảm nguy cơ mắc polyp đại tràng:

  • Ăn nhiều trái cây, rau quả và thực phẩm ít béo
  • Không hút thuốc lá và hạn chế uống rượu
  • Thường xuyên rèn luyện thân thể
  • Kiểm soát cân nặng, tránh béo phì
  • Bổ sung lượng canxi vừa đủ

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*