Home » Thời Sự » Cấp cứu lưu động cứu sống thành công một bệnh nhi nguy kịch

Cấp cứu lưu động cứu sống thành công một bệnh nhi nguy kịch

Chỉ một giờ đồng hồ sau khi nhận được cuộc gọi khẩn cấp từ Bệnh viện Sản Nhi Ninh Bình, nhóm bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư đã kịp thời có mặt, phối hợp các thầy thuốc tuyến dưới cứu sống thành công một bệnh nhi nguy kịch vì sốc phản vệ. Cháu bé mới ba tháng tuổi, được người nhà đưa đến điều trị viêm phổi, trong quá trình điều trị xuất hiện hiện tượng sốc phản vệ dẫn đến tím tái, trụy tim mạch.

Tuy đã được cấp cứu theo phác đồ điều trị sốc phản vệ, hỗ trợ thở máy nhưng tình trạng của bệnh nhi không tiến triển, ngay lập tức các bác sĩ ở đây đề nghị sự hỗ trợ của các đồng nghiệp tuyến trên. Bệnh viện Nhi T.Ư đã cử kíp bác sĩ chuyên khoa hồi sức cấp cứu xuống tận nơi phối hợp cấp cứu cháu bé. Tình trạng sốc của bé không có dấu hiệu hồi phục, cần phải lọc máu cấp cứu. Nhưng vì điều kiện trang thiết bị tuyến dưới không đủ, mà chuyển bệnh nhi lên tuyến trên lại rất nguy hiểm, nên một kíp nhân viên gồm điều dưỡng và kỹ thuật viên cùng hệ thống máy lọc máu và trang thiết bị dụng cụ đi kèm từ Bệnh viện Nhi T.Ư tiếp tục tăng cường. Nhờ đó, bệnh nhi được tiến hành lọc máu ngay tại giường bệnh… và thoát chết trong gang tấc.

Những năm gần đây, hoạt động hỗ trợ bệnh viện tuyến dưới được các bệnh viện tuyến trên triển khai bằng nhiều hình thức như đào tạo, chỉ đạo tuyến, hội chẩn khẩn cấp, hội chẩn từ xa… và tổ chức các đội cấp cứu về tuyến dưới trực tiếp tham gia cấp cứu những ca bệnh khó. Nó đã trở thành một trong số các hoạt động thường quy của bệnh viện tuyến trên. Các bệnh viện tuyến đầu như Bạch Mai, Hữu nghị Việt Đức trực tiếp cử các đội cấp cứu hỗ trợ đến các tỉnh Lai Châu, Hà Tĩnh xử trí các vụ cấp cứu hàng loạt đã phần nào nói lên điều đó. Trong các phương án trực cấp cứu vào những ngày lễ, tết, các bệnh viện đều có thành lập các tổ cấp cứu ngoại viện để sẵn sàng xử lý các tình huống.

Hệ thống y tế nói chung và cơ sở khám, chữa bệnh nói riêng được chia làm bốn tuyến: trung ương; tỉnh, thành phố; quận, huyện; xã, phường. Việc các bệnh viện tuyến trên chỉ đạo, hỗ trợ tuyến dưới là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, trong đó, hỗ trợ trực tiếp cấp cứu các bệnh khó không chỉ cứu chữa kịp thời cho người bệnh mà còn giúp các thầy thuốc tại bệnh viện tuyến dưới có thêm nhiều kinh nghiệm trong xử trí các ca bệnh nặng và từng bước nâng cao uy tín, chất lượng y tế ở địa phương.

Nhưng để làm tốt được sự hỗ trợ đó cần nhiều yếu tố, nhất là sự phối hợp nhịp nhàng giữa tuyến trên và tuyến dưới. Đó là bệnh viện tuyến trên chủ động phương tiện, kỹ thuật và sẵn sàng hỗ trợ tuyến dưới khi có “tín hiệu”. Các bệnh viện tuyến dưới chủ động trong đánh giá tình trạng của người bệnh để có những tư vấn, phối hợp bệnh viện tuyến trên trong xử trí, kịp thời cứu chữa người bệnh.