Home » Thời Sự » Cảnh báo an ninh bệnh viện đa khoa Vĩnh Long sau vụ bé 11 tuổi bị đâm

Cảnh báo an ninh bệnh viện đa khoa Vĩnh Long sau vụ bé 11 tuổi bị đâm

Công tác bảo đảm an ninh, an toàn, trật tự tại các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh trên địa bàn tỉnh Vĩnh Long thời gian qua chưa được coi trọng. Vụ việc người phụ nữ tên là Nguyễn Thị Vân dùng dao đâm vào đầu bé trai 11 ngày tuổi ở Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long đã gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác bảo đảm an ninh, an toàn tại bệnh viện lớn nhất tỉnh và là bài học cho các bệnh viện, cơ sở khám, chữa bệnh.

Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long nằm ở phường 4, TP Vĩnh Long, một trong những khu vực trung tâm, tập trung đông dân cư nhất tỉnh. Do đã xây dựng nhiều năm, quy mô và cơ sở vật chất hiện không còn đáp ứng đủ nhu cầu khám và điều trị, cho nên bệnh viện đang triển khai xây thêm tòa nhà chín tầng, với cơ sở vật chất, thiết bị hiện đại. Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long, bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm cho biết, thời gian qua chưa từng xảy ra vụ việc bạo lực hay hành hung nào tại bệnh viện. Vụ việc đối tượng Nguyễn Thị Vân (sinh năm 1951, ngụ xã Tân Trung, huyện Mỏ Cày Nam, tỉnh Bến Tre) dùng con dao đâm vào đầu bé Dương Thành Phát (11 ngày tuổi) ngay tại Khoa Nhi là hoàn toàn bất ngờ và ngoài sức tưởng tượng của mọi người. Tuy nhiên, bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm thừa nhận, đây thật sự là bài học và là hồi chuông cảnh báo về vấn đề an ninh, an toàn trật tự của bệnh viện, cần phải được quan tâm đúng mức và tốt hơn nữa.

Canh bao an ninh benh vien

Sau khi vụ việc xảy ra, ban giám đốc bệnh viện đã tiến hành họp, kiểm điểm toàn bộ các kíp trực vào thời điểm đó. Trong đó, xem xét lại công tác của đội bảo vệ, tuần tra kiểm soát. Bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm thừa nhận: Quá trình thực hiện nhiệm vụ có những thời điểm sơ suất. Đội bảo vệ của bệnh viện có 12 người, chia làm hai ca đi tuần tra lúc 21 giờ 30 phút đêm trước và ba giờ sáng hôm sau. Nhưng hôm xảy ra vụ việc, lực lượng bảo vệ đã không đi tuần tra, kiểm soát vào lúc 21 giờ 30 phút như thường lệ. Qua vụ việc này cho thấy lực lượng bảo vệ còn lơ là, chưa làm hết trách nhiệm, cả người phân công nhiệm vụ cũng thiếu kiểm tra, đôn đốc.

Bác sĩ Nguyễn Thành Nhôm cho biết, từ khi vụ việc xảy ra, bệnh viện đã chú trọng hơn về vấn đề an ninh. Ngoài khu vực cổng, tường rào toàn khuôn viên do lực lượng bảo vệ kiểm soát, từng khoa, phòng đều có cửa ra vào và chính các khoa, phòng quản lý chìa khóa. Khi có người ra vào hay cấp cứu, chuyển mổ đều có chìa khóa để mở. Vào lúc 5 giờ và 18 giờ hằng ngày, bệnh viện tổ chức tuyên truyền qua loa phát thanh công tác chăm sóc, bảo đảm an ninh an toàn bệnh viện cho người bệnh và mọi người biết. Tại mỗi khoa, đều có những cảnh báo và hình ảnh của một số đối tượng trộm cắp tài sản để mọi người đề cao cảnh giác. Đồng thời yêu cầu lực lượng bảo vệ thực hiện nghiêm việc tuần tra hai lần trong đêm, lần đầu lúc 21 giờ 30 phút và 3 giờ sáng hôm sau. Ban giám đốc bệnh viện sẽ giao trách nhiệm cụ thể, nếu khoa, phòng không bảo đảm an ninh, an toàn bệnh viện coi như không hoàn thành nhiệm vụ sẽ bị kiểm điểm. Bệnh viện cũng tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ công tác bảo đảm an ninh, an toàn bệnh viện.

Theo Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long Mai Thanh Hùng, sau khi vụ việc xảy ra tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Vĩnh Long, ngành y tế tỉnh đã tổ chức họp khẩn để bàn giải pháp tăng cường bảo đảm an ninh bệnh viện, trong đó, chú trọng nhất là tăng cường thực hiện quy chế phối hợp giữa ngành y tế với lực lượng công an. Từng bệnh viện rà soát lại vấn đề bảo vệ, để bảo đảm an toàn và an tâm cho người bệnh và người dân.

Theo Vietbao