Home » Sống khỏe » Cẩn trọng với triệu chứng đau xương khớp ở trẻ em

Cẩn trọng với triệu chứng đau xương khớp ở trẻ em

Một số trẻ em ở tuổi học đường thường hay kêu đau chân, tay. Nếu là biểu hiện thoáng qua thì không đáng lo ngại, nhưng nếu tình trạng trẻ bị đau xương khớp tái diễn, dai dẳng gây hạn chế vận động thì nên đưa trẻ đi khám để biết nguyên nhân và điều trị kịp thời. Các bậc phụ huynh nên cẩn trọng với triệu chứng đau xương khớp ở trẻ em.

Nếu các biện pháp khám lâm sàng và xét nghiệm không cho thấy tổn thương nào thì nguyên nhân gây đau có thể liên quan đến sự tăng trưởng của cơ thể. Về phương diện sinh lý, sự phát triển xương dài ở trẻ bắt đầu ở thân sau xương đến 2 đầu xương (trên, dưới). Giữa thân xương và 2 đầu xương có 2 khoảng ngăn cách mỏng bằng sụn liên hợp; nhờ đó, xương được kéo dài dần ra khi trẻ lớn vì vậy có thể gây đau.

can-trong-voi-chung-dau-xuong-khop-o-tre-em3

Các bậc phụ huynh nên cẩn trọng với triệu chứng đau xương khớp ở trẻ em.

Bệnh viêm khớp tự phát thiếu niên cũng có thể là nguyên nhân gây đau xương khớp ở trẻ. Bệnh thuộc nhóm bệnh tự miễn, được định nghĩa là tình trạng viêm khớp mạn tính kéo dài ít nhất 6 tuần, khởi phát bệnh trước 16 tuổi. Bệnh thường khởi phát sau khi nhiễm virus hoặc nhiễm.

Ngoài ra, nguyên nhân đau xương khớp ở trẻ là do bệnh viêm xương sụn khớp háng, có thể gặp ở trẻ từ 4 đến 10 tuổi. Sự phá hủy bắt đầu từ đầu xương đùi do không được tưới máu Trên phim X-quang sẽ thấy đầu xương đùi biến dạng, dẹt, rộng như hình nấm hoặc mũ nồi, cổ xương đùi ngắn…

Ở trẻ 10 đến 15 tuổi, nếu đau dai dẳng ở đầu gối, cha mẹ cần cẩn trọng với triệu chứng đau xương khớp ở trẻ em và đưa đi khám để phát hiện bệnh viêm lồi củ trước xương chày, thường gây tổn thương gân bánh chè.

can-trong-voi-chung-dau-xuong-khop-o-tre-em

Triệu chứng viêm khớp có thể xảy ra ngay từ đầu hay sau vài ngày, trẻ có thể bị sưng đau một vài hoặc nhiều khớp như khớp cổ tay, khớp gối, khớp háng, mắt cá chân…

Triệu chứng viêm khớp có thể xảy ra ngay từ đầu hay sau vài ngày, trẻ có thể bị sưng đau một vài hoặc nhiều khớp như khớp cổ tay, khớp gối, khớp háng, mắt cá chân… Ngoài các triệu chứng ở khớp ra, trẻ có thể có hạch to, viêm thanh mạc, viêm màng phổi.

Do phụ huynh không để ý nên đa số trẻ thường được đưa đến chuyên khoa khám muộn dẫn tới biến dạng khớp và nhiều biến chứng khác gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ. Khi cha mẹ thấy trẻ có triệu chứng sốt, mệt mỏi, đau nhức cơ toàn thân (các triệu chứng này không giảm khi dùng aspirine liều thông thường); nổi ban đỏ ở thân mình và các gốc chi thì cần cẩn trọng với triệu chứng đau xương khớp ở trẻ em, lưu ý cho trẻ đi khám ở các chuyên khoa cơ xương khớp.

can-trong-voi-chung-dau-xuong-khop-o-tre-em4

Do phụ huynh không để ý nên đa số trẻ thường được đưa đến chuyên khoa khám muộn dẫn tới biến dạng khớp và nhiều biến chứng khác gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của trẻ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*