Home » Sống khỏe » Cẩn thận với việc tắm của con trong mùa đông

Cẩn thận với việc tắm của con trong mùa đông

Mùa đông nhiệt độ hạ thấp, việc đảm bảo vệ sinh cơ thể cho con trẻ là rất cần thiết. Thế nhưng, tắm sao cho con giữ được sức khỏe nhất, không phải là bố mẹ nào cũng nắm rõ. Nhất là những ngày rét đậm rét hại, chỉ cần một chút lơ là con có thể bị viêm phổi, viêm phế quản, cảm cúm…

tam cho con

Tắm sao cho con giữ được sức khỏe nhất, không phải là bố mẹ nào cũng nắm rõ.

Anh Minh ở Cầu Giấy – Hà Nội vẻ mệt mỏi vì thức đêm trông con hiện rõ trên khuôn mặt. Anh tâm sự, con anh gần 2 tuổi, vốn được tắm rửa thường xuyên từ nhỏ nên những ngày không tắm là cháu bứt rứt không chịu được, nên dù lạnh mấy cũng phải tắm. Mấy hôm nay trời lạnh, mà nhà vẫn chưa có bình nóng lạnh nên nấu nước cho con tắm. Hôm trước, đang tắm cho con gần xong thì con lại tè cả ra nước, tè xong mới nói với mẹ biết. Mẹ bé liền để con trong chậu đi cắm 1 phích nước khác để tráng người con cho sạch sẽ. Thời gian bé tắm vì vậy mà kéo dài hơn thường ngày. Và mấy ngày gần đây do thông gió nhà anh chị bị hỏng nên nhiệt độ trong phòng tắm càng lạnh. Tắm xong, chị còn đang gọi điện thoại cho bà ngoại, nhìn ra thì đã thấy con theo anh Bin hàng xóm chạy sang nhà anh Bin chơi, chỉ mặc một chiếc áo len mỏng, không quàng khăn. Chị liền chạy sang bế con về nhưng tối hôm đó con sốt gần 40 độ. Chườm nóng, uống hạ sốt, giảm sốt rồi lại tăng. Suốt cả một đêm, sáng anh chị cho cháu vào viện thì được biết bé bị viêm phế quản.

Cũng trường hợp như bé nhà anh Minh, vợ chồng chị Dương lại tắm cho con khá muộn vào mùa đông. Con đang ngủ thì đi ị ra cả quần, trong vô thức, con lại làm dây phân bẩn lên tóc và cổ. Vợ chồng anh chị đưa con ra tắm. Lúc đấy 1 giờ đêm. Bé khóc kêu lạnh nhưng anh chị vẫn cố cho con tắm sạch sẽ. Vì bé cứ vùng vẫy chống đối nên việc tắm thành ra lại lâu. Sáng hôm sau con bị viêm họng, sốt. Anh chị đoán chắc do tắm muộn quá.

tam cho con

Không ngờ việc tắm cho con đã khiến con bị ho, sốt.

Việc tắm cho con vào mùa đông quá nhiều là thật sự không cần thiết và không nên. Có thể 2- 3 ngày tắm một lần. Tuy nhiên nếu sợ con ốm mà không tắm cho con trong nhiều ngày thì cũng rất nguy hiểm.

Bố mẹ nên nhớ khi trời lạnh phải tắm cho con nhanh, không dầm nước lâu, thời gian tắm tốt nhất là 10h – 10h30 sáng hoặc 14- 15h chiều. Tắm cho con muộn quá khi nhiệt độ đã hạ thấp là điều không nên. Khi tắm, cần dùng nước có nhiệt độ thích hợp, khoảng 33 đến 35 độ C. Trước khi tắm, hãy chuẩn bị cho con đầy đủ quần áo, khăn lau. Tránh tình trạng tắm xong mới lục tìm khăn lau và quần áo.

tam cho con 4

Thời gian tắm không được quá 10 phút

Tắm cho con ở nơi kín gió, nếu có quạt để sưởi ấm thì càng tốt. Thời gian tắm không được quá 10 phút, sau khi tắm xong, nên ôm trẻ một lúc để lấy lại mức nhiệt, để trẻ ngồi trong phòng kín 15-20 phút rồi mới đi ra ngoài.

Khi lau, gan bàn chân là bộ phận rất quan trọng phải lau khô và giữ ấm ngay, cần chú ý đến ngực, lưng, mặt nhưng bộ phận rất quan trọng phải lau khô và giữ ấm ngay đó là gan bàn chân.