Home » Sống khỏe » Cách trị nổi mề đay

Cách trị nổi mề đay

Mề đay là một bệnh dị ứng thường xuất hiện khi thời tiết chuyển mùa hoặc môi trường không khí bị ô nhiễm. Bệnh mề đay sẽ làm cho người bệnh khó chịu, có cảm giác choáng váng dẫn tới ngất xỉu. Bệnh mề đay rất hay tái phát do đó để có cách trị nổi mề đay hiệu quả, người bệnh cần tìm đến các bệnh viện có chuyên khoa Da liễu.

Theo các chuyên gia y tế, có nhiều nguyên nhân gây bệnh mề đay như dị ứng, với sự thay đổi của thời tiết, thực phẩm hoặc thuốc…Bệnh mề đay thường xuất hiện trên da với những mảng màu hồng hoặc đỏ nổi gồ cao trên da với kích thước và số lượng khác nhau gây ngứa ngáy khó chịu.

Cách trị nổi mề đay

Mề đay là bệnh dị ứng thường gây ra những đám da hồng, gây ngứa ngáy

Hiện nay, có nhiều cách trị nổi mề đay được mọi người truyền tai nhau sử dụng là dùng thuốc các bài thuốc đông y và thuốc tây y.

Cách trị nổi mề đay bằng đông y

Bài 1: Thổ phục linh 20g, đậu đen (sao thơm) 24g, quả dành dành 16g, lá đơn đại hoàng 16g, kinh giới 16g, ngải diệp 10g, sài hồ 12g, bạch chỉ bắc 10g, quế chi 4g, cam thảo đất 16g, hoa hòe (sao) 12g. Dùng những thảo dược này sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 2: Tía tô 16g, ngân hoa 10g, liên kiều 12g, cát căn 16g, thổ phục linh 19g, bạch chỉ nam 16g, củ đợi 12g, cam thảo đất 16g, biển đậu 16g, hoài sơn 12g, sài hồ 16g, lá đinh lăng 16g, lá bồ công anh 16g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Bài 3: Lá bưởi bung 16g, thổ phục linh 20g, chi tử 12g, nam hoàng bá 16g, đơn đại hoàng 20g, phòng phong 10g, kinh giới 16g, sài hồ 16g, sài đất 18g, lá vông 20g, kê huyết đằng 20g, đương quy 12g, hoàng kỳ 12g, hắc táo nhân 16g, lạc tiên 20g, cam thảo bắc 12g. Sắc uống ngày 1 thang chia 3 lần.

Cách trị nổi mề đay

Những bài thuốc đông y cũng được sử dụng để trị nổi mề đay

Bài thuốc tắm:  Đối với những trường hợp bệnh mề đay bội nhiễm gây lở loét, chảy nước vàng thì có thể áp dụng bài thuốc tắm toàn than để trị nổi mề đay. Thành phần gồm lá và cây ngũ sắc, cây kinh giới, lá vông, lá dâu, lá đinh lăng, lá khổ sâm mỗi thứ 1 nắm. Tất cả cho vào ấm, đổ nước nấu sôi, để nguội. Bài thuốc tắm này sẽ giúp chống nhiễm khuẩn, tạo điều kiện cho tế bào non phát triển, làm mau lành tổn thương trên da do bệnh mề đay để lại.

Sử dụng những bài thuốc đông y trị nổi mề đay cần phải kiên trì, điều trị trong một thời gian dài mới mang lại hiệu quả.

Cách trị nổi mề đay bằng thuốc tây y

Trị nổi mề đay bằng thuốc tây y tại các cơ sở y tế cũng được nhiều người bệnh sử dụng giúp loại bỏ mề đay nhanh chóng. Tuy nhiên người bệnh không nên tự ý mua thuốc về điều trị bệnh mề đay tại nhà bởi nếu không dùng đúng thuốc có thể gây kích ứng da, làm bệnh nặng hơn.  Người bệnh nên tìm tới các bệnh viện hay cơ sở y tế có chuyên khoa Da liễu để có đơn thuốc chữa trị nổi mề đay phù hợp với cơ địa.

Bên cạnh việc áp dụng cách trị nổi mề đay bằng thuốc, người bệnh cần tránh các tác nhân gây bệnh như thuốc gây dị ứng, thực phẩm, hóa chất độc hại, tránh các chất gây kích thích như cà phê, rượu bia…

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*