Home » Sống khỏe » Cách phòng ngừa bệnh béo phì ở trẻ em

Cách phòng ngừa bệnh béo phì ở trẻ em

Bệnh béo phì ở trẻ em là điều đáng lo ngại đối với các bậc làm cha mẹ. Trẻ bị béo phì không chỉ có nguy cơ cao với các bệnh tim mạch, huyết áp mà còn dễ mắc các vấn đề về tâm lý. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bậc làm cha mẹ nguyên nhân bệnh và cách phòng bệnh béo phì ở trẻ em.

Nguyên nhân gây bệnh

Béo phì là tình trạng hay gặp ở trẻ em do nhiều nguyên nhân khác nhau như:

– Yếu tố di truyền: Những trẻ có bố mẹ mắc bệnh béo phì thì trẻ em sẽ có nhiều khả năng mắc bệnh béo phì hơn những trẻ không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.

– Trẻ lười vận động, ham thích trò chơi điện tử, xem tivi.

– Do ảnh hưởng của tâm lí: những trẻ bị trầm cảm, stress, có nguy cơ mắc bệnh béo phì cao hơn các trẻ bình thường.

– Chế độ dinh dưỡng không hợp lý: Trẻ ăn quá nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, nước soda, ăn quá nhiều thức ăn trong ngày khiến dư thừa calo, ăn vặt nhiều….

Cách phòng ngừa chứng bệnh béo phì ở trẻ em

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, bệnh béo phì ở trẻ em có nguy cơ tiềm ẩn những bệnh lý khác nhau như bệnh tim mạch, huyết áp, rối loạn về xương khớp. Chính vì vậy, để trẻ có một cơ thể khỏe mạnh, các bậc cha mẹ nên có cách phòng bệnh béo phì cho trẻ:

– Hạn chế cho trẻ ăn vặt và các đồ ăn nhanh, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ … Thay vào đó, các bậc cha mẹ nên cho trẻ ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, cho trẻ uống nước hoa quả hoặc ăn hoa quả tươi thay cho việc trẻ uống các loại nước ngọt có gas.

– Không để trẻ quá đói khiến trẻ ăn nhiều hơn vào bữa ăn sau, có thể cho trẻ ăn làm nhiều bữa mỗi bữa ăn một số lượng vừa phải.

– Áp dụng lối sống khoa học, cho trẻ vận động nhẹ hàng ngày bằng cách cùng tập thể dục thể thao với trẻ. Hạn chế cho trẻ xem tivi, chơi điện tử và thức quá khuya.

Bên cạnh việc phòng bệnh béo phì qua chế độ sinh hoạt, ăn uống hàng ngày, các bậc cha mẹ nên đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để biết chính xác tình trạng cân nặng của trẻ, nhằm phát hiện sớm thừa cân béo phì. Từ đó có cách điều chỉnh chế độ ăn và sinh hoạt của trẻ cho phù hợp nhất.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*