Home » Sống khỏe » Cách phòng chống bệnh á sừng

Cách phòng chống bệnh á sừng

Á sừng là bệnh viêm da cơ địa – một căn bệnh ngoài da phổ biến xảy ra ở mọi lứa tuổi, ở những vị trí khác nhau trên cơ thể. Thông thường, bệnh á sừng thường gặp nhiều ở đầu ngón tay, gót chân, bàn chân. Áp dụng những cách phòng bệnh á sừng sau đây sẽ giúp bạn loại bỏ nguy cơ viêm da cơ địa.

Với tâm lý phòng chống về bệnh hơn là chữa bệnh, chúng ta nên trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để tự bảo vệ cơ thể trước những tác nhân xấu ảnh hưởng từ môi trường sống. Tìm hiểu sâu hơn về các loại bệnh ngoài da đặc biệt là bệnh á sừng sẽ giúp bạn biết cách chăm sóc cơ thể và phòng chống căn bệnh này.

Nguyên nhân gây bệnh á sừng là gì

Nắm được các nguyên nhân sẽ giú ta tìm ra cách phòng và chống bệnh á sừng hiệu quả hơn. Nguyên nhân chính xác của bệnh á sừng đến nay vẫn chưa có kết luận cụ thể. Một vài yếu tố sau có thể làm gia tăng nguy cơ gây bệnh á sừng:

– Yếu tố di truyền: Người có tiền sử gia đình mắc bệnh á sừng thì có nguy cơ bị bệnh cao hơn những người không có yếu tố gia đình làm ảnh hưởng.

phòng bệnh á sừng

Thiếu chất dinh dưỡng cũng là tăng nguy cơ mắc bệnh á sừng

– Do cơ địa dị ứng.

– Do thiếu chất: Chất dinh dưỡng rất quan trọng đối với cơ thể con người. Cơ thể khi thiếu các loại vitamin như A, C, D, E…sẽ ảnh hưởng tới chất lượng lớp sừng, làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh á sừng.

– Do tiếp xúc với các loại hóa chất độc hại như nước tẩy rửa, thuốc trừ sâu…

– Vệ sinh kém, tiếp xúc với nước bẩn.

 Cách phòng chống bệnh á sừng hiệu quả

Bệnh á sừng thường phát triển mạnh vào mùa đông, do đó, chúng ta nên tự bảo vệ mình bằng những cách phòng bệnh á sừng sau đây. Những phương pháp này rất đơn giản, có thể áp dụng hàng ngày như:

Phòng chống bệnh á sừng

Hạn chế rửa tay chân với nước để tránh bong tróc da

– Hạn chế rửa chân tay nhiều với nước để tránh bong tróc da. Không nên ngâm chân, tay với nước muối vì nước muối sẽ hút nước trong tế bào làm cho da khô và nứt nẻ.

– Uống nhiều nước: Tình trạng da khô do thiếu nước rất dễ dần tới bệnh á sừng. Thường xuyên uống nước, cung cấp đầy đủ vitamin cho cơ thể qua việc sử dụng thực phẩm, hoa quả hàng ngày sẽ góp phần làm tăng lượng nước và chất dinh dưỡng, giúp bảo vệ da, giúp da bạn mạnh khỏe đầy sức sống.

– Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại: Với những người làm việc thường xuyên với hóa chất, tiếp xúc với chất tẩy rửa, xà phòng… nên tự tạo thói quen đeo găng tay trước khi làm việc. Găng tay sẽ giúp bảo vệ bàn tay bạn khỏi ảnh hưởng của các loại hóa chất độc hại.

phòng bệnh á sừng

Thường xuyên sử dụng kem dưỡng ẩm để da luôn mềm mại và phòng chống được căn bệnh á sừng

– Sử dụng kem dưỡng ẩm: Vào mùa đông, da chúng ta thường bị khô, bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm có chiết xuất từ thiên nhiên sẽ giúp dưỡng da hiệu quả, ngăn chặn tình trạng khô ráp và bong tróc của da, phòng tránh bệnh á sừng.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*