Home » Sống khỏe » Cách giảm đau cơ sau khi chơi thể thao

Cách giảm đau cơ sau khi chơi thể thao

Đau cơ là triệu chứng thường gặp sau khi chơi thể thao. Bởi khi lượng calo bị đốt cháy cũng là lúc cơ bắp phải hoạt động nhiều hơn bình thường gây đau. Các cơ sẽ đau nhức nhiều vào thời điểm bạn mới tập, gây ảnh hưởng tới hoạt động hàng ngày. Một số gợi ý dưới đây sẽ “bật mí” cho bạn cách giảm đau cơ sau khi chơi thể thao.

Khởi động trước khi tập

Trước khi chơi một môn thể thao nào, bạn cũng cần phải khởi động kỹ để tránh tình trạng đau cơ. Khởi động giúp cơ dần nóng lên và giúp cơ thể thích ứng dần với bài tập. Các động tác vươn vai cũng rất tốt trong quá trình khởi động.

cach-giam-dau-co-sau-khi-choi-the-thao

Khởi động trước khi tập là cách giảm đau cơ sau khi chơi thể thao khá hiệu quả.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước rất tốt cho cơ thể và cũng là cách giảm đau cơ sau khi chơi thể thao hiệu quả. Tình trạng mất nước sẽ tạo điều kiện cho việc đau nhức cơ bắp. Để hoạt động thể dục thể thao có hiệu quả, bạn cần phải uống nước thường xuyên. Nước cũng giúp cơ thể loại bỏ các độc tố. Vì vậy trong mỗi buổi tập, tốt nhất cứ 15 phút bạn nên uống nước một lần, mỗi lần một ly nước.

Tắm nước nóng/đá

Hơi nóng sẽ giúp thư giãn các cơ bắp của bạn, tạo cảm giác thoải mái sau buổi tập. Còn tắm trong bồn nước đá từ 5 đến 10 phút giúp các mạch máu được thắt chặt và đẩy máu ra khỏi đôi chân bạn, đồng thời giúp thả lỏng các cơ. Quá trình này đem lượng máu đã được khử oxy tới cho các cơ và làm sạch axit lactic, giảm các cơn đau do căng cơ. Nhưng bạn nên lưu ý sau khi chơi thể thao xong không nên tắm ngay lập tức mà chờ khoảng 20-30 phút rồi tắm.

cach-giam-dau-co-sau-khi-choi-the-thao2

Hơi nóng sẽ giúp thư giãn các cơ bắp của bạn, tạo cảm giác thoải mái sau buổi tập.

Sử dụng các loại sáp lăn/băng dán salonpas

Khi xuất hiện các triệu chứng đau cơ, bạn nên hít thở sâu, thư giãn bằng loại sáp lăn/băng dán salonpas có bán trong các hiệu thuốc. Chúng hỗ trợ trong việc giảm đau, hạn chế tổn thương dưới vùng da, cơ và cải thiện tình hình đau cơ.

Giữ nhịp độ luyện tập

Trong quá trình luyện tập thể thao, hãy giữ nhịp độ luyện tập ở mức vừa phải, tăng từ từ các bài tập. Đến cuối bài tập, bạn nên giảm dần các bài tập cần nhiều lực để tránh tổn thương và ngăn trường hợp cơ bị co cứng. Đây là cách giảm đau sau cơ khi chơi thể thao hiệu quả mà bạn cần lưu ý.

cach-giam-dau-co-sau-khi-choi-the-thao3

Trong quá trình luyện tập thể thao, hãy giữ nhịp độ luyện tập ở mức vừa phải, tăng từ từ các bài tập.

Còn khi tình trạng đau cơ đỡ, bạn nên bắt đầu tập luyện lại bằng các bài tập nhẹ nhàng. Khi vận động, cơ thể bạn tăng tốc trong quá trình trao đổi chất, axit lactic được hạn chế tối đa giúp bạn cảm thấy tốt hơn, đồng thời endorphins giảm đau cũng được giải phóng.

Chế độ ăn uống

Ngoài việc uống nhiều nước, bạn nên bổ sung magie bằng cách ăn các loại rau như cải xanh, củ cải, đạu xanh, các loại đậu hạt, hạt vừng… Magie giúp cung cấp năng lượng trực tiếp cho cơ bắp. Ngoài ra, ăn thức ăn đầy đủ các vitamin nhóm B như cá, động vật có vỏ (sò, ngao), thịt đỏ, ngũ cốc, trứng, sữa,… đây là các “nhiên liệu” cần thiết cho buổi tập và giảm axit lactic trong cơ thể.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*