Home » Sống khỏe » Cách điều trị ung thư dạ dày

Cách điều trị ung thư dạ dày

Trong số các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, ung thư dạ dày là bệnh nguy hiểm và có tỷ lệ tử vong cao. Thông thường, các bệnh ung thư có 4 cách điều trị cơ bản là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị trúng đích. Các cách điều trị ung thư dạ dày cũng không nằm ngoài những phương pháp cơ bản đó. Tùy theo tình trạng bệnh cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

cách điều trị ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày là bệnh có tỷ lệ tử vong cao.

Các cách điều trị ung thư dạ dày

1. Phẫu thuật

Phẫu thuật loại bỏ khối u là phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường được chỉ định, có thể được áp dụng trong tất cả các giai đoạn của bệnh. Phẫu thuật ung thư dạ dày bao gồm 2 loại:

Cắt một phần dạ dày: loại bỏ các phần có chứa khối u của dạ dày bao gồm cả các hạch bạch huyết gần đó và các mô khác gần khối u.

Cắt toàn bộ dạ dày: loại bỏ toàn bộ dạ dày, các hạch bạch huyết lân cận, các bộ phận của thực quản, ruột non và các mô khác gần khối u, có thể bao gồm cả lá lách. Sau đó thực quản và ruột non sẽ được nối với nhau để bệnh nhân có thể tiếp tục thực hiện chức năng tiêu hóa.

2. Hóa trị

Hóa trị là phương pháp điều trị ung thư bằng cách đưa thuốc hóa chất vào cơ thể người bệnh. Thuốc này có tác dụng tiêu diệt và ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư trên khắp cơ thể.

Ngoài điều trị chính, hóa trị có thể được sử dụng trước phẫu thuật để làm giảm kích thước của khối u, giúp việc phẫu thuật thuận lợi hơn và sử dụng sau phẫu thuật để làm giảm nguy cơ ung thư tái phát. Ngoài ra, đối với bệnh nhân ở giai đoạn cuối, hóa trị có thể giúp giảm các triệu chứng ung thư, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

3. Xạ trị

Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao hoặc dược chất phóng xạ để diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn sự phát triển của chúng. Có hai loại xạ trị:

  • Xạ trị bên ngoài: sử dụng máy bên ngoài cơ thể để chiếu tia bức xạ đến khối u.
  • Xạ trị nội bộ đưa: chất phóng xạ tới gần khối u qua kim, dây hoặc ống thông.
cách điều trị ung thư dạ dày

Điều trị ung thư dạ dày bằng xạ trị.

Xạ trị có thể được tiến hành sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại trong quá trình phẫu thuật. Ở những bệnh nhân ung thư dạ dày nặng, xạ trị còn có tác dụng giảm tắc nghẽn dạ dày, giúp cầm máu từ các khối u không thể phẫu thuật được.

Để nâng cao hiệu quả điều trị, hiện nay hóa trị và xạ trị thường được sử dụng kết hợp với nhau. Hóa – xạ trị có thể được thực hiện sau khi phẫu thuật để giảm nguy cơ tái phát ung thư (điều trị bổ trợ) hoặc dùng trước phẫu thuật để giúp làm thu nhỏ khối u.

4. Điều trị trúng đích (điều trị nhắm mục tiêu)

Điều trị nhắm mục tiêu là phương pháp sử dụng thuốc hoặc các chất khác để xác định và tiêu diệt tế bào ung thư cụ thể mà không làm hại các tế bào bình thường. Phương pháp này có thể tiêu diệt tế bào ung thư trên toàn cơ thể tương tự như hóa trị, nhưng giảm thiểu tối đa các tác dụng phụ do không ảnh hưởng đến các tế bào khỏe mạnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*