Home » Sống khỏe » Cách điều trị thoái hóa khớp gối

Cách điều trị thoái hóa khớp gối

Thoái hóa khớpbệnh khớp mạn tính thường gặp và là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây đau và giảm thậm chí mất khả năng vận động ở người cao tuổi hiện nay. Trong số các vị trí thoái hóa khớp thì thoái hóa khớp gối chiếm tỷ lệ cao. Việc điều trị căn bệnh này là gánh nặng cho cá nhân người bệnh nói riêng và toàn xã hội nói chung. Bài viết sau đây sẽ mang lại thông tin cho bạn về cách điều trị thoái hóa khớp gối.

cach-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi

Trong số các vị trí thoái hóa khớp thì thoái hóa khớp gối chiếm tỷ lệ cao.

Các phương pháp điều trị bao gồm giáo dục bệnh nhân về cách phòng ngừa bệnh, chống các tư thế xấu, giảm các yếu tố nguy cơ gây nặng bệnh kết hợp điều trị nội khoa và ngoại khoa.

Ở giai đoạn sớm, thường người bệnh ít đến bác sĩ do đau tự nhiên hết. Điều trị nội khoa bao gồm các biện pháp không dùng thuốc như vật lý trị liệu: chiếu tia hồng ngoại, chườm nóng, tắm suối khoáng, đắp bùn… thường đơn giản, dễ làm, ít biến chứng song hiệu quả chưa cao. Các biện pháp dùng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm có hiệu quả nhanh chóng nhưng do tác động toàn thân hay gây nhiều biến chứng như viêm loét dạ dày hành tá tràng, xuất huyết tiêu hóa, tăng huyết áp, tổn thương gan, thận… trong đó có biến chứng nặng có thể gây tử vong.

Cách điều trị thoái hóa khớp gối

Một trong những thuốc điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay ở giai đoạn viêm là sử dụng thuốc corticoid để tiêm vào khớp gối.

Một trong những thuốc điều trị thoái hóa khớp gối hiện nay ở giai đoạn viêm là sử dụng thuốc corticoid để tiêm vào khớp gối. Đây là thuốc phải được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, có tác dụng chống viêm rất tốt. Tuy nhiên, nếu sử dụng thuốc quá liều lượng, thời gian kéo dài sẽ có nhiều tác dụng phụ không tốt lên xương và nhiều cơ quan khác của cơ thể. Đặc biệt, nếu dùng không đúng kỹ thuật chuyên môn, không đảm bảo vô trùng, bệnh nhân có nguy cơ bị nhiễm trùng khớp rất nguy hiểm.

Nhìn chung, các biện pháp nội khoa hiện nay điều trị thoái hóa khớp gối chủ yếu nhằm hai mục đích: giảm đau và cải thiện chức năng vận động khớp, tức là vẫn điều trị triệu chứng bệnh chứ chưa đạt tới đích cải thiện được chất lượng sụn khớp hay làm ngừng quá trình thoái hóa.

Nếu điều trị nội khoa không đạt hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật. Hiện tại có nhiều cách như khoan xương, ghép xương, đục xương sửa trục khớp gối, thay khớp gối toàn phần hay bán phần…

cach-dieu-tri-thoai-hoa-khop-goi

Nếu điều trị nội khoa không đạt hiệu quả, bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật.

Trường hợp khớp gối bị viêm, thoái hóa nặng hơn, bệnh nhân có thể được nội soi khớp để cắt hoạt mạc viêm, rửa khớp gối. Nếu thương tổn khớp gối bị hư nặng, lệch trục, tổn thương dưới sụn…, bệnh nhân sẽ phải thay khớp gối.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*