Home » Sống khỏe » Cách điều trị táo bón ở trẻ em

Cách điều trị táo bón ở trẻ em

Táo bón ở trẻ nhỏ là một trong những rối loạn tiêu hóa thường gặp, khiến không ít bậc phụ huynh lo lắng. Vì vậy, cách điều trị táo bón ở trẻ em an toàn và hiệu quả là vấn đề được nhiều người quan tâm.

benh-dau-bung-o-tre-1

Táo bón là một trong những chứng bệnh thường gặp ở trẻ nhỏ

Theo các chuyên gia tiêu hóa, điều trị táo gồm các phần sau: tháo phân (khi phân đóng quá cứng trong trực tràng); duy trì (thường kết hợp dùng thuốc, thời gian dài ngắn tùy táo bón đã lâu hay mới); điều chỉnh lối sống khoa học hơn (tập thói quen đi tiêu đúng giờ, hạn chế ăn những thức ăn khó tiêu, tăng cường vận động). Đối với những trẻ vẫn đang trong giai đoạn  bú sữa mẹ thì cần cho trẻ bú nhiều hơn vì sữa mẹ cung cấp dinh dưỡng phù hợp, dễ hấp thu và hạn chế táo bón.

Bên cạnh đó, có thể áp dụng các biện pháp sau để trị táo bón ở trẻ em

rau

Rau xanh tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ

Bổ sung thêm rau xanh trong bữa ăn hàng ngày

Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ có chế độ ăn đầy đủ chất xơ từ rau xanh và củ quả tươi ít gặp vấn đề táo bón hơn. Chính vì thế, khi trẻ bị táo bón cần tăng lượng rau xanh nhiều hơn, một số loại rau như: rau cải, củ khoai lang, măng tây, quả mận, lê… Theo các chuyên gia về tiêu hóa, trẻ ăn sữa công thức cũng dễ bị táo bón hơn trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn bởi sữa công thức có chứa nhiều hoạt chất khó tiêu hơn.

nuoc1-d6433

Uống nhiều nước giúp cải thiện tình trạng táo bón ở trẻ

Uống nhiều nước

Nước đóng vai trò hết sức quan trọng trong cơ thể, đặc biệt với những trẻ bị táo bón thì các bậc phụ huynh cho trẻ uống nhiều hơn (tùy vào từng độ tuổi mà cho uống nước với số lượng hợp lý), nước phải đảm bảo đã được đun sôi để nguội. Có thể tăng cường lượng nước bằng cách cho trẻ uống thêm nước trái cây ép…

Cần có thói quen đi đại tiện đúng giờ

Để tạo phản xạ đi đại tiện tự nhiên cho trẻ thì bố mẹ nên tập cho con đi đại tiện vào một thời điểm nhất định trong ngày.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*