Home » Sống khỏe » Cách điều trị dành cho bệnh tim bẩm sinh

Cách điều trị dành cho bệnh tim bẩm sinh

Chào bác sĩ! Chị gái tôi mới sinh bé được hơn 3 tháng. Cháu bé sinh ra khỏe mạnh, bụ bẫm nhưng lại bị bệnh tim bẩm sinh. Nhận kết luận của bác sĩ, cả gia đình tôi ai cũng buồn rầu, lo lắng. Xin hỏi bác sĩ, bệnh tim bẩm sinh có nguy hiểm không? Cách điều trị bệnh tim bẩm sinh như thế nào? Trẻ bị tim bẩm sinh cần có sự chăm sóc đặc biệt như thế nào? Cảm ơn bác sĩ!

(Thảo Nguyên – Quảng Ninh).

Trả lời:

Chào bạn Thảo Nguyên! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi! Câu hỏi liên quan đến bệnh tim bẩm sinh của bạn, chúng tôi xin được trả lời như sau:

cach-dieu-tri-tim-bam-sinh

Bạn Thảo Nguyên thân mến! Bệnh tim bẩm sinh là những dị tật về tim được hình thành từ trong bào thai. Phần lớn bệnh lý tim bẩm sinh vẫn chưa tìm được nguyên nhân và không thể phòng ngừa. Bệnh tim bẩm sinh là bệnh lý nguy hiểm, đe dọa trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của trẻ nhỏ. Bệnh có thể gây suy tim nhanh chóng, làm cho trẻ chậm phát triển về thể chất và tinh thần, tỷ lệ tử vong do tim bẩm sinh rất cao… Do đó, có thể khẳng định, bệnh tim bẩm sinh là mọt trong những bệnh lí nguy hiểm.

Cách điều trị bệnh tim bẩm sinh như thế nào? Bệnh tim bẩm sinh nếu không được phát hiện và điều trị sớm, trẻ có thể tử vong. Việc phát hiện bệnh sớm có ý nghĩa quan trọng trong việc điều trị bệnh tim bẩm sinh. Hiện có nhiều cách điều trị bệnh tim bẩm sinh khác nhau như: Sử dụng thuốc,  phẫu thuật tim, can thiệp bằng phương pháp thông tim… Tùy từng trường hợp bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định những cách điều trị khác nhau.

Chăm sóc trẻ bị bệnh tim bẩm sinh cần lưu ý về chăm sóc thể chất như: Cho trẻ ăn nhạt, cho trẻ ăn từ từ chủ yếu bằng thìa, cho trẻ ăn lượng thức ăn ít nhưng chia thành nhiều bữa, hạn chế các thực phẩm có đường trong thực đơn của bé, cho trẻ uống đủ nước khi trời nóng, theo dõi cân nặng của trẻ để có chế độ dinh dưỡng hợp lý, mặc ấm cho trẻ khi trời lạnh, chăm sóc răng miệng tốt cho trẻ… đặc biệt cần cho trẻ khám tim theo đúng lịch hẹn của bác sĩ và tuân thủ điều trị.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*