Home » Sống khỏe » Cách điều trị chứng chân tay lạnh vào mùa đông

Cách điều trị chứng chân tay lạnh vào mùa đông

Ở nhiều người, một triệu chứng khiến họ không ưa gì mùa đông đó chính là tay chân lạnh cóng mặc dù đã đi tất và nằm chăn. Nguyên nhân của hiện tượng này do đâu và cách điều trị thế nào?

chan tay lanh

Ở nhiều người, một triệu chứng khiến họ không ưa gì mùa đông đó chính là tay chân lạnh cóng mặc dù đã đi tất và nằm chăn.

Nguyên nhân của hiện tượng tay chân lạnh trong mùa đông

Tay chân tê lạnh trong mùa đông là do khí huyết không lưu thông khi nhiệt độ thấp. Bên cạnh đó, hệ tuần hoàn trục trặc cũng làm ảnh hưởng quá trị trình lưu thông máu, khiến cho máu cung cấp cho bàn tay bàn chân không đều.

Đây là chứng bệnh thường gặp ở phụ nữ người cao tuổi, người ăn uống không đầy đủ dinh dưỡng, sức đề kháng kém, hoặc mắc các bệnh về tim mạch, huyết áp…

Cách xử trí

Ngâm tay chân trong nước ấm trước khi ngủ

Buổi tối trước khi đi ngủ, bạn nên ngâm chân và tay trong nước ấm khoảng 40 -50 độ có pha chút muối, gừng. Việc làm này sẽ giúp khí huyết lưu thông dễ dàng. Nếu có thể hãy pha tinh dầu bạc hà, hoa cúc, vào chậu nước. Sau khi ngâm khoảng 10 phút thì lau khô và đi tất.

chan tay lanh 3

Trước khi đi ngủ, hãy ngâm chân và tay trong nước ấm khoảng 40 -50 độ có pha chút muối, gừng.

Giữ ấm cơ thể

Nên giữ ấm cơ thể khi trời lạnh, có thể đi tất tay, tất chân bằng chất liệu bông thấm hút mồ hôi tốt. Đặc biệt cần giữ ấm khi ra đường.

Bổ sung vitamin A, B1, E

Đây là những vitamin giúp tái tạo máu cho cơ thể, giúp mở rộng các mạch máu, làm tăng lưu lượng máu, từ đó mà có thể tăng khả năng chịu lạnh. Hãy bổ sung cho cơ thể những thực phẩm như bí đỏ, cà rốt, súp lơ, cà chua, ớt, tiêu… để cung cấp đầy đủ vitamin A, B1 và vitamin E cho cơ thể. Bên cạnh đó, tránh ăn các loại hoa quả có tính lạnh như củ đậu, lê…

Uống đủ nước

Đừng nghĩ rằng mùa đông thì không cần uống nước, chỉ uống khi thật sự khát. Hãy uống đủ nước (khoảng 2 lít mỗi ngày) để lưu thông tốt hơn khí huyết, thuận lợi cho việc lưu thông máu tới các vị trí như chân, tay.

chan tay lanh 4

Hãy uống đủ nước (khoảng 2 lít mỗi ngày) để lưu thông tốt hơn khí huyết, thuận lợi cho việc lưu thông máu tới các vị trí như chân, tay.

Nên vận động

Không nên ngủ nướng mùa đông, hãy tập luyện vận động mỗi sáng để giúp cơ thể nóng lên, điều tiết tuần hoàn.

Massage

Trước khi đi ngủ, hãy massage cơ thể với tinh dầu của một số loại thảo dược như bạc hà, quế… Điều này sẽ làm cơ thể của bạn ấm áp hơn rất nhiều, giúp đôi tay và đôi chân của bạn không bị tê lạnh vào mùa đông.

Chân tay lạnh cóng vào mùa đông là hiện tượng không hề dễ chịu. Nếu những biện pháp trên không mang lại hiệu quả, bạn cần đi khám để tìm hiểu nguyên nhân và điều trị càng sớm càng tốt.