Home » Sống khỏe » Cách điều trị chứng bệnh sỏi mật theo biểu hiện

Cách điều trị chứng bệnh sỏi mật theo biểu hiện

Túi mật có nhiệm vụ cô đặc và lưu trữ dịch mật (được gan tiết ra). Khi chúng ta ăn, đặc biệt là thức ăn có dầu mỡ, túi mật sẽ co bóp để đẩy dịch mật chứa trong đó vào đường mật và sau đó xuống tá tràng để trộn lẫn với thức ăn giúp tiêu hóa chất béo. Chính vì vậy khi túi mật gặp trục trặc, chẳng hạn như bị sỏi mật sẽ ảnh hưởng lớn đến cơ thể, chúng ta cần phải nhận diện và xử trí kịp thời.

Biểu hiện của sỏi túi mật

Những cơn đau

Những cơn đau đột ngột xuất hiện, dữ dội. Kiểu đau quặn gan, thường xảy ra sau bữa ăn nhiều mỡ, đau nhiều về đêm khoảng 23 – 24 giờ. Vị trí đau ở vùng hạ sườn phải lan lên vai phải hoặc sau lưng, ở những trường hợp không điển hình, cơn đau chỉ âm ỉ hoặc tức nặng ở hạ sườn phải, đôi khi ở vùng thượng vị và lan lên ngực.

soi mat 2

Những cơn đau đột ngột dữ dội thường xảy ra sau bữa ăn nhiều mỡ, đau nhiều về đêm khoảng 23 – 24 giờ.

Sốt

Khi bị sỏi mật bệnh nhân có thể bị sốt. Nguyên nhân là do nhiễm khuẩn đường mật, có thể sốt cao, rét run nhưng cũng có khi sốt nhẹ, có khi cơn sốt kéo dài.

Vàng da và mắt

Da và củng mạc mắt vàng khi bị sỏi mật là là do tắc mật, xuất hiện khi sỏi ở ống mật chủ, ống gan hoặc trong gan.

soi mat 4

Vàng da và mắt là một trong những biểu hiện của sỏi mật.

Rối loạn tiêu hóa

Buồn nôn, nôn có thể xảy ra. Ở một số người khi bị sỏi mật sẽ thấy có những triệu chứng như không thích ăn mỡ, ợ chua, ợ hơi hoặc đầy bụng… khiến họ nhầm tưởng mình đang bị bệnh ở dạ dày – tá tràng.

Cần làm gì khi nghi ngờ bị sỏi mật?

Sỏi mật có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm. Biến chứng đáng lo ngại nhất là viêm đường dẫn mật, trong đó viêm túi mật cấp hoặc vỡ túi mật do sỏi là nguy hiểm hơn cả. Nếu không phát hiện và xử trí kịp thời có thể thấm mật phúc mạc, gây viêm phúc mạc – mật rất nguy hiểm đến tính mạng. Bên cạnh đó, sỏi đường dẫn mật có thể gây thủng, sỏi, dịch mật vào tụy tạng, ruột non….

Chính vì thế mà khi nghi ngờ bị sỏi mật, cần đi khám bệnh để được xác định xem có bị sỏi mật hay không, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm, thăm khám để có chỉ định điều trị và lời khuyên hợp lý. Từ các kết quả thu được, bác sĩ sẽ có hướng chẩn đoán và điều trị:

Điều trị nội khoa (dùng thuốc) được sử dụng trong trường hợp nhẹ. Cần điều trị tích cực theo đơn thuốc của bác sĩ, không tự động bỏ thuốc hay thay thuốc, không được tự mua thuốc để điều trị và cần tái khám theo lời dặn của bác sĩ.

Điều trị ngoại khoa: Nếu điều trị nội khoa không khỏi, có thể phải điều trị ngoại khoa (phẫu thuật) nhằm hạn chế biến chứng.

Trong chế độ ăn uống, bệnh nhân bị sỏi mật cần thực hiện một chế độ ăn kiêng hợp lý: kiêng ăn mỡ, nhất là các loại thịt mỡ động vật như bò, gà, lợn…; ăn giảm calo: chỉ ăn  2.000 calo/24 giờ; uống nhiều nước (khoảng 2,5 lít nước mỗi ngày)

Để phòng ngừa bệnh sỏi mật cần thực hiện khám bệnh định kỳ; kiểm soát ăn uống chống thừa cân béo phì; tránh ăn chế độ ăn giàu calo; tẩy giun định kỳ 6 tháng một lần, thực hiện ăn chín uống sôi để tránh nhiễm giun.

Hi vọng những thông tin trên đã cung cấp cho bạn đọc những kiến thức hữu ích trong việc nhận biết các biểu hiện của bệnh sỏi mật và xử trí kịp thời để tránh được những biến chứng nguy hiểm.