Home » Sống khỏe » Cách điều trị cận thị ở trẻ em

Cách điều trị cận thị ở trẻ em

Cận thị là chứng bệnh phổ biến thường gặp ở trẻ nhỏ, khiến trẻ khó nhìn thấy các vật ở xa. Vậy, nguyên nhân gây bệnh và cách điều trị cận thị ở trẻ em ra sao sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân nào gây bệnh cận thị ở trẻ?

Nguyên nhân chính xác của bệnh cận thị ở trẻ em vẫn chưa được kết luận cụ thể. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sự điều tiết của mắt trong thời gian dài không đủ ánh sáng rất dễ mắc bệnh cận thị. Ngoài ra còn có yếu tố di truyền, dinh dưỡng, trẻ sinh non cũng làm tăng khả năng mắc bệnh cận thị ở trẻ.

Yếu tố di truyền: Trong gia đình có bố mẹ mắc cận thị nặng, trên 6 đi ốp thì trẻ cũng rất dễ mắc bệnh cận thị.

Trẻ sinh non: Trẻ sinh thiếu tháng từ 2 tuần trở nên thường bị cận thị từ khi học vỡ lòng.

Trẻ thiếu ngủ hoặc ngủ ít: Trẻ trong độ tuổi từ 7 – 9 tuổi và 12 – 14 tuổi, ngủ ít hoặc do học nhiều không đủ thời gian để ngủ rất dễ gây bệnh cận thị.

Trẻ sinh ra mà trọng lượng cơ thể quá nhẹ: Trẻ sinh ra dưới 2,5kg thì khi đến tuổi thiếu niên đều bị cận thị.

Trẻ xem ti vi quá gần: nếu như ngày nào trẻ em cũng xem ti-vi nhiều hơn 2 giờ, với khoảng cách từ mắt tới ti vi nhỏ hơn 3m sẽ làm cho thị lực suy giảm, dẫn tới mắc bệnh cận thị.

Cách điều trị cận thị ở trẻ em

Khi trẻ bị cận thị thường có biểu hiện nhìn không rõ các đối tượng ở xa, phải nheo mắt để nhìn, thường xuyên dụi mắt, mỏi mắt, phải dùng tay dò chữ khi đọc hoặc viết…Bệnh cận thị sẽ làm ảnh hưởng tới sinh hoạt, học tập và vui chơi của trẻ. Do đó, khi thấy trẻ có những triệu chứng của bệnh cận thị, cha mẹ nên đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn để khám và điều trị sớm.

Hiện nay, cách điều trị cận thị ở trẻ em chủ yếu là sử dụng các phương pháp như: đeo kính, mổ laser, đeo kính áp tròng, đặt thủy tinh thể nhân tạo trong mắt (khi bị cận nặng và bị bệnh đục thủy tinh thể). Tùy vào độ tuổi và mức độ cận của trẻ mà bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị tốt nhất.

Bên cạnh việc chữa bệnh cận thị cho trẻ theo hướng dẫn của bác sĩ, cha mẹ cũng nên chăm sóc mắt cho trẻ đúng cách khi bị bệnh. Nên đảm bảo phòng học và khu vui chơi của trẻ đầy đủ ánh sáng. Cho trẻ ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin tốt cho mắt. Khuyến khích trẻ vận động hàng ngày để tăng cường sức khỏe. Hạn chế trẻ xem ti vi, chơi điện tử trong thời gian dài. Cho trẻ ngủ đủ giấc và đúng giờ…

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*