Home » Sống khỏe » Cách điều trị bệnh viêm lợi ở trẻ em

Cách điều trị bệnh viêm lợi ở trẻ em

Viêm lợi ở trẻ em do nhiều nguyên nhân gây ra. Điều trị bệnh viêm lợi ở trẻ em cần kiên trì và thực hiện theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất cho các cháu

Bộ Y tế cho biết tỉ lệ viêm lợi do mảng bám ở trẻ em vẫn tăng lên không ngừng trong thời gian qua. Những thay đổi về sinh lý xảy ra trong suốt quá trình mọc răng, và sự phát triển của mô nha chu có thể khiến nhầm lẫn với viêm lợi, co tụt lợi và tiêu xương.

Trẻ bị bệnh này thường có triệu chứng: sốt, nhức đầu, suy nhược, đau miệng, khó nuốt và nổi hạch cổ. Sau đó là giai đoạn viêm lợi sưng, đỏ, phù nề trầm trọng. Xuất hiện các mụn nước trên lợi, lưỡi, môi, má và khẩu cái. Mụn nước màu xám, đột ngột vỡ ra sau vài giờ và để lại vết loét màu vàng nhạt rất đau, để lại sẹo.

Bệnh viêm lợi ở trẻ em thường gặp:

– Viêm lợi khi mọc răng xảy ra khi răng mọc, có tính chất tạm thời. Triệu chứng giảm khi răng mọc được ra, thường gặp vào lúc 6-7 tuổi khi mọc răng 6 và khi mọc răng 7. Các yếu tố thuận lợi làm trầm trọng bệnh: tích tụ thức ăn, mảng bám vi khuẩn. Trong một số trường hợp bệnh tiến triển cấp tính và có thể gây viêm quanh thân răng.

– Viêm lợi do mảng bám: Mô nha chu ở trẻ em trước tuổi đến trường nhìn chung thường khỏe mạnh, và nếu bị bệnh thì chủ yếu là viêm lợi viền. Một số rất ít trẻ mắc bệnh toàn thân gây mất xương và rụng răng sữa sớm. Viêm lợi ở trẻ em có đặc điểm là có tính hoàn nguyên, ở người trường thành thì không. Viêm lợi ở giai đoạn răng sữa hầu như không ảnh hưởng lên răng.

– Viêm lợi liên quan đến các bệnh nhiễm trùng: Viêm lợi miệng Herpes cấp là bệnh nhiễm khuẩn cấp tính gây ra bởi virus Herpes. Nhiễm Herpes nguyên phát thường gặp nhất ở lứa tuổi từ 2 – 5 tuổi, lứa tuổi lớn hơn cũng có thể gặp.

Các bác sỹ nha khoa  đưa ra những lời khuyên trong cách điều trị bệnh viêm lợi ở trẻ em để đạt hiệu quả:

– Chăm sóc trẻ bị bệnh có vai trò quan trọng trong điều trị bệnh viêm lợi ở trẻ em. Cho trẻ nghỉ ngơi và có chế độ ăn nhẹ trong giai đoạn sốt. Sử dụng thuốc giảm đau đúng liều lượng và chống bội nhiễm vết loét với nước súc miệng. Trường hợp nặng tùy tình trạng bệnh lý bác sỹ chuyên khoa sẽ đưa ra phương pháp điều trị viêm lợi ở trẻ em phù hợp trong việc sử dụng thuốc và chăm sóc đặc biệt.

Khi trẻ có những tiền triệu chứng như sốt, quấy khóc, bỏ ăn và đau miệng khó nuốt. Nên đưa trẻ đến khám tại bệnh viện uy tín sớm nhất để phát hiện,  điều trị kịp thời và để đạt hiệu quả điều trị được tốt nhất cho trẻ.

Biện pháp phòng chống hữu hiệu nhất là vệ sinh chăm sóc răng miệng tốt, đồng thời đưa con đi khám răng miệng định kì, trám các lỗ sâu cần thiết để ngăn ngừa bệnh viêm lợi và các bệnh nha chu cấp tính khác. Không chỉ có vậy, ngay cả khi trẻ ở trạng thái khỏe mạnh và bình thường, cha mẹ cũng nên đưa trẻ đến nha sĩ để kiểm tra sức khỏe răng miệng định kì 2 lần/ năm hoặc nhiều hơn theo khuyến cáo của nha sỹ dựa trên việc đánh giá nguy cơ mắc các bệnh răng miệng của trẻ.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*