Home » Sống khỏe » Cách điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Cách điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Bệnh sởi là một bệnh truyền nhiễm gây dịch lây qua đường hô hấp do virut sởi gây nên. Bệnh sởi thường gặp ở trẻ em với những biểu hiện sốt, phát ban…có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm như tiêu chảy, viêm phổi, viêm giác mạc, viêm não. Cách điều trị bệnh sởi ở trẻ em như thế nào là câu hỏi được nhiều cha mẹ quan tâm, tìm hiểu khi con em mình mắc bệnh.

Triệu chứng thường gặp khi trẻ bị bệnh sởi

Trẻ em khi bị bệnh sởi thường có biểu hiện sốt cao, sau đó xuất hiện phát ban.

Phát ban lúc đầu nổi ở sau tai, sau đó lan ra mặt, rồi lan dần xuống ngực bụng và lan ra toàn thân.

cách điều trị bệnh sởi trẻ em

Khi bị sởi, trẻ có biểu hiện sốt cao, nổi phát ban toàn thân

Trẻ bị bệnh sởi còn có một số triệu chứng kèm theo như: chảy nước mũi, ho hay đỏ mắt, đôi khi trẻ bị tiêu chảy vì tình trạng viêm long đường tiêu hóa.

Bệnh sởi ở trẻ em nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến sút cân nghiêm trọng và suy dinh dưỡng cho trẻ. Do đó để có cách điều trị bệnh sởi ở trẻ em hiệu quả, cha mẹ cần đưa trẻ tới các cơ sở y tế chuyên môn.

Cách điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu chống virut sởi mà chủ yếu là điều trị triệu chứng, đề phòng các biến chứng và chăm sóc tốt.

Cách điều trị bệnh sởi ở trẻ em qua triệu chứng:

Cách điều trị bệnh sởi ở trẻ em

Hiện nay chưa có thuốc đặc hiệu để điều trị bệnh sởi ở trẻ em, tuy nhiên cha mẹ có thể dùng thuốc hạ sốt, giảm đau để giảm triệu chứng bệnh cho trẻ

Khi trẻ sốt cao trên 38,5 độ C, cha mẹ có thể áp dụng phương pháp hạ sốt cho trẻ. Có thể cởi bớt quần áo, dùng khăn ấm lau người cho trẻ. Hoặc sử dụng thuốc hạ sốt, thuốc giảm ho theo chỉ định của bác sĩ. Lưu ý, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ tại nhà. Nếu áp dụng không đúng thuốc sẽ làm bệnh của trẻ nặng và khó chữa trị dứt điểm.

Điều trị bệnh sởi ở trẻ em qua chế độ chăm sóc đúng cách

Khi phát hiện trẻ bị mắc bệnh sởi, cha mẹ nên cho trẻ nghỉ học tại nhà để tránh lây nhiễm bệnh sang trẻ khỏe mạnh. Người chăm sóc trẻ bệnh phải rửa tay sạch sẽ trước và sau mỗi lần tiếp xúc với trẻ, rồi mới được chăm sóc trẻ lành.

Vệ sinh thân thể cho trẻ, vệ sinh nhà cửa, môi trường xung quanh luôn thông thoáng và sạch sẽ.

Cách điều trị bệnh sởi cho trẻ

Chế độ chăm sóc trẻ đúng cách sẽ góp phần điều trị nhanh chóng bệnh sởi cho trẻ

Nâng cao sức đề kháng cho trẻ nhỏ bằng chế độ ăn với đầy đủ dưỡng chất cần thiết, đồng thời tăng cường lượng nước uống giàu vitamin nhất là vitamin A để bảo vệ đôi mắt của trẻ mắc bệnh sởi.

Sởi là một bệnh lành tính, tuy nhiên do tốc độ lây lan rất nhanh và có nhiều biến chứng nặng nề nên cần được điều trị sớm khi mới thấy xuất hiện triệu chứng.

Đối với trẻ chưa mắc bệnh sởi: Cha mẹ nên phòng bệnh cho trẻ bằng việc tiêm hai mũi vắc xin. Mũi thứ nhất được tiêm cho trẻ từ 9-11 tháng tuổi, mũi thứ hai được tiêm khi trẻ được 18 tháng tuổi. Việc tiêm vắc-xin sởi sẽ giúp trẻ có hệ miễn dịch bền vững suốt đời.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*