Home » Sống khỏe » Cách điều trị bệnh cận thị ở trẻ hiệu quả

Cách điều trị bệnh cận thị ở trẻ hiệu quả

Cận thị là tật khúc xạ của mắt phổ biến ở lứa tuổi học sinh, sinh viên. Bệnh cận thị ảnh hưởng lớn tới thị giác của trẻ, khiến trẻ khó nhìn rõ các đối tượng ở xa. Do đó, cha mẹ nên đưa trẻ tới cơ sở y tế chuyên môn để có cách điều trị bệnh cận thị ở trẻ hiệu quả.

Những thói quen xấu dễ gây cận thị ở trẻ

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh cận thị ở trẻ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, sự điều tiết của mắt trong thời gian dài không đủ ánh sáng rất dễ mắc bệnh cận thị. Ngoài ra còn có yếu tố di truyền, dinh dưỡng, trẻ sinh non cũng làm tăng khả năng mắc bệnh cận thị ở trẻ.

Một vài thói quen xấu sau đây góp phần làm gia tăng nguy cơ mắc cận thị cho trẻ: Do trẻ nhìn gần liên tục không để mắt nghỉ ngơi. Hiện tượng này thường xảy ra trong kỳ học thi với cường độ cao hoặc xem ti vi, chơi điện tử trong thời gian dài.

Cách điều trị bệnh cận thị ở trẻ hiệu quả

Trẻ em rất dễ mắc bệnh cận thị do học tập với cường độ cao, đọc sách ở tư thế không tốt

Do trẻ học tập trong điều kiện ánh sáng thiếu.

Đọc sách ở các tư thế không tốt: nằm đọc, đi tàu xe đọc…

Ăn uống thiếu chất dinh dưỡng.

Cách điều trị bệnh cận thị ở trẻ hiệu quả

Khi trẻ bị cận thị, cha mẹ nên đưa trẻ tới các bệnh viện có chuyên khoa Mắt để để xác định chính xác mức độ cận thị, từ đó có phương pháp điều trị bệnh phù hợp.

Hiện nay, cách điều trị bệnh cận thị ở trẻ em hiệu quả chủ yếu là sử dụng các phương pháp như: đeo kính, mổ laser, đeo kính áp tròng, đặt thủy tinh thể nhân tạo trong mắt (khi bị cận nặng và bị bệnh đục thủy tinh thể). Tùy vào độ tuổi và mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có cách chữa trị cận thị khác nhau. Cha mẹ không nên chủ quan với biểu hiện bệnh của trẻ, cần phát hiện và đưa trẻ đi điều trị cận thị kịp thời, nhằm tránh các biến chứng nguy hiểm.

Đeo kính sẽ giúp mắt trẻ nhìn xa rõ, nhìn gần ở khoảng cách bình thường, giảm dần thói quen nhìn sát vào sách vở, do đó có tác dụng hạn chế được tốc độ tăng số của mắt. Đeo kính thường xuyên là tốt nhất, đặc biệt khi học hành, xem TV. Kính cần được lắp đúng kỹ thuật, phù hợp với kích thước khuôn mặt.

Bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, cha mẹ nên áp dụng chế độ chăm sóc trẻ phù hợp. Cẩn bố trí thời gian học hành, xem sách báo với hoạt động ngoài trời hợp lý, cần tập cho trẻ thói quen nhìn xa 15-30 phút sau mỗi tiết học.

Nên đảm bảo đầy đủ ánh sáng lớp học, phòng học của trẻ. Không để trẻ xem ti vi hoặc chơi điện tử quá lâu.

cách điều trị chứng cận thị ở trẻ hiệu quả

Cha mẹ nên đảm bảo dinh dưỡng cho bé trong khẩu phần ăn hàng ngày để trẻ có đôi mắt sáng khỏe

Cha mẹ nên cho trẻ ăn uống đủ chất, đặc biệt là rau củ quả màu xanh thẫm hoặc màu đỏ; ăn đủ thịt, cá, trứng, sữa. Có thể cho trẻ uống các loại thuốc bổ về mắt hoặc thực phẩm chức năng theo chỉ định của bác sĩ để giúp trẻ có đôi mắt sáng, khỏe.

Ngoài ra, cha mẹ nên đưa trẻ đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để kiểm tra thị lực cho trẻ, nắm được tiến triển tình trạng bệnh, đồng thời điều chỉnh chế độ chăm sóc trẻ phù hợp. 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*