Home » Sống khỏe » Cách chữa zona thần kinh

Cách chữa zona thần kinh

Zona thần kinh là bệnh ngoài da do sự tái hoạt động của virut gây bệnh thủy đậu Varicella Zoster với sự xuất hiện của các mụn nước trên da gây đau rát. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi và có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị sớm.Vì thế để có cách chữa zona thần kinh hiệu quả, nhanh chóng, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên môn.

Theo các chuyên gia y tế, những người khỏe mạnh cũng có thể mắc bệnh zona thần kinh đặc biệt là ở người cao tuổi. Hoặc những người đang mắc một số bệnh như tiểu đường, viêm não, sang chấn tinh thần, cơ thể suy nhược…cũng rất dễ bị zona thần kinh.

Thực tế cho thấy nhiều người còn chủ quan với bệnh zona thần kinh hoặc tự ý mua thuốc về điều trị tại nhà. Bệnh zona thần kinh có thể gây ra những biến chứng nguy hiểm như đau dây thần kinh sau zona. Các cơn đau có thể kéo dài cả năm sau khi vết thương trên da đã lành.

Nhiều trường hợp không chữa trị zona thần kinh sớm, người bệnh bị biến chứng gây bội nhiễm da, tạo thành mụn mủ, loét sâu, sưng bóng và đau. Nếu zona thần kinh mọc gần mắt có thể gây giảm thị lực dẫn tới mù lòa…

Bệnh zona thần kinh có thể điều trị khỏi nếu có cách chữa trị đúng phương pháp. Do đó khi bị zona thần kinh, người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên môn để được thăm khám và điều trị sớm.

Hiện nay, cách chữa zona thần kinh chủ yếu là sử dụng thuốc tây y. Các loại thuốc được sử dụng để điều trị zona thần kinh gồm thuốc giảm đau, hạ sốt, chống viêm, thuốc làm dịu da, thuốc chống nhiễm khuẩn và kháng virut.

Cách chữa bệnh zona thần kinh

Hiện nay, cách chữa zona thần kinh chủ yếu là sử dụng thuốc kháng virut và thuốc giảm đau..

Cách chữa zona thần kinh bằng thuốc kháng virut cần dùng càng sớm càng tốt ngay từ khi mới có các triệu chứng của bệnh trên da. Các loại thuốc kháng virut như acyclovir, valacyclovir…sẽ giúp giảm thời gian phát ban và đau. Các loại thuốc này sẽ giúp giảm nguy cơ biến chứng sau zona.

Người bệnh cũng có thể sử dụng thuốc kháng histamine kèm theo keo chống ngứa để làm dịu các cơn ngứa tại vùng da bị bệnh.

Các thuốc corticoid đường uống và bôi có thể được dùng để giảm viêm.

Một số lưu ý khi áp dụng cách chữa zona thần kinh bằng thuốc:

– Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc, liều lượng và thời gian quy định của bác sĩ. Không nên tự ý mua thuốc về điều trị zona thần kinh tại nhà để tránh sử dụng không đúng thuốc có thể gây phản ứng phụ, ảnh hưởng tới sức khỏe.

– Cần đi khám lại theo lịch hẹn của bác sĩ để nắm được tiến triển tình trạng bệnh, đồng thời điều chỉnh đơn thuốc chữa zona thần kinh phù hợp, hiệu quả.

Bệnh zona thần kinh thường để lại những sẹo lõm và mất sắc tố trên da, khiến cho da trở nên loang lổ. Trong trường hợp bị bội nhiễm gây loét nhiều sẽ để lại những vết sẹo lớn, ảnh hưởng tới thẩm mỹ.  Chính vì thế, việc tìm tới cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Da liễu, các bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa zona thần kinh phù hợp, giúp loại bỏ sớm bệnh ngăn ngừa những biến chứng xảy ra.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*