Home » Sống khỏe » Cách chữa zona thần kinh hiệu quả

Cách chữa zona thần kinh hiệu quả

Khi bị zona thần kinh, người bệnh sẽ thấy xuất hiện những mụn nước và ngứa ngáy rất khó chịu. Bệnh có khả năng lây lan trực tiếp hoặc gián tiếp với người bệnh qua việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân, chăn màn, quần áo…Làm thế nào để chữa zona thần kinh hiệu quả, nhanh chóng là băn khoăn của nhiều người bệnh.

Bệnh zona thần kinh chủ yếu là do virut Varicella zoster gây nên. Đây cũng là virut gây bệnh thủy đậu ở trẻ nhỏ. Thông thường, những người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu thì có khả năng bị bệnh zona thần kinh cao hơn những người chưa từng mắc thủy đậu. Khi cơ thể bị suy giảm miễn dịch, sang chấn tinh thần hoặc suy nhược cơ thể…đã tạo điều kiện thuận lợi cho virut phát triển và gây bệnh.

Nhiều người còn có thái độ chủ quan khi mắc zona thần kinh mà tự ý mua thuốc về chữa trị tại nhà. Điều này có thể gây nguy hại cho cơ thể bởi nếu dùng không đúng thuốc có thể gây dị ứng cho da, làm bệnh nặng hơn. Chính vì thế, người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để có cách chữa zona thần kinh phù hợp.

Hiện nay, các loại thuốc kháng virut và thuốc hỗ trợ được sử dụng để chữa zona thần kinh.

Thuốc kháng virut như acyclovir, valacyclovir…được áp dụng để chữa bệnh zona thần kinh do thuốc có thể làm vô hiệu hóa những ảnh hưởng của bệnh tới cơ thể, ngăn chặn sự phát triển của bệnh. Đồng thời, dùng thuốc kháng virut còn giúp giảm tình trạng đau thần kinh sau khi chữa zona thần kinh. Ngoài ra, người bệnh có thể sử dụng các thuốc điều trị triệu chứng như thuốc hạ sốt, giảm đau, vitamin tổng hợp liều cao.

cách chữa zona thần kinh hiệu quả

Có thể sử dụng thuốc kháng virut hoặc thuốc hỗ trợ để chữa zona thần kinh

Các loại thuốc hỗ trợ khác như thuốc ức chế 3 vòng, thuốc giảm đau nhóm ức chế thần kinh, kem chống ngứa cũng được sử dụng để chữa zona thần kinh. Những loại thuốc này sẽ giúp làm giảm cơn đau ngứa ngáy do bệnh zona gây ra.

Chữa zona thần kinh cần phải đúng phương pháp và sự kiên trì của người bệnh. Do đó, người bệnh cần tìm tới các cơ sở y tế, bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để được thăm khám và chữa trị đúng cách. Qua thăm khám kỹ lưỡng, tùy vào tình trạng bệnh cụ thể, các bác sĩ da liễu sẽ kê đơn thuốc chữa zona thần kinh phù hợp với cơ địa mỗi người.

Bệnh zona thần kinh thường để lại sẹo lõm và mất sắc tố da, làm cho da trở nên loang lổ, gây loét và thành sẹo lớn, mất thẩm mỹ của da. Nếu không chữa zona thần kinh kịp thời, đúng loại thuốc, người bệnh có thể gặp một số biến chứng đau thần kinh sau zona. Do đó, người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc chỉ định của bác sĩ và chăm sóc da đúng cách sẽ giúp cải thiện nhanh chóng tình trạng bệnh.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*