Home » Sống khỏe » Cách chữa mụn cóc

Cách chữa mụn cóc

Mụn cóc là những u nhỏ lành tính của lớp thượng bì, gây ra bởi virut Human Papilloma Virus xâm nhập vào da qua những vết trầy xước bên ngoài. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng tỉ lệ mắc ở trẻ em cao hơn vì trẻ thường nghịch ngợm nên da hay bị trầy xước. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn thông tin về nguyên nhân gây bệnh và cách chữa mụn cóc hiệu quả.

Nguyên nhân xuất hiện mụn cóc

Tiếp xúc trực tiếp với mụn cóc của người bệnh như sờ, cọ sát, cầm nắm, dùng chung vật dụng của người bị bệnh…

– Tự lây nhiễm trên chính cơ thể người bệnh: Từ vài mụn cóc lớn ban đầu, chúng lây lan sang những vùng da xung quanh tạo ra nhiều mụn cóc con nhỏ li ti. Những mụn con này sẽ phát triển rồi tiếp tục lây lan.

Cách chữa mụn cóc

Mụn cóc thường xuất hiện ở tay, chân, mặt…

Mụn cóc có thể xuất hiện ở nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể như mặt, chân, tay… Mụn cóc có thể gây đau và tạo cảm giác vướng cộm khó chịu. Càng để lâu, mụn cóc sẽ lây lan rộng hơn vì thế cần có cách trị mụn cóc nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Cách chữa mụn cóc

Hiện nay, có nhiều cách trị mụn cóc được mọi người truyền tai nhau như chấm axit, tiểu phẫu, đốt điện và các mẹo chữa mụn cóc bằng dân gian.

Chữa mụn cóc bằng cách dân gian

Lá tía tô: Ngoài công dụng được dùng để trị cảm lạnh, đầy bụng, nôn mửa, lá tía tô còn có tác dụng làm đẹp da và ngừa mụn cóc hiệu quả. Dùng lá tía tô giã nát sau đó đắp lên vùng da bị mụn cóc. Sử dụng cách này đều đặn hàng ngày sẽ giúp loại bỏ mụn cóc.

chữa mụn cóc

Lá tía tô là cách chữa mụn cóc bằng dân gian

Nha đam: Bạn có thể dùng nước trong lá nha đam bôi lên vết mụn để trị mụn cóc, mụn đầu đen, giúp da sáng mịn, mềm mại.

Chấm axit: Các mụn có kích thước nhỏ, dưới 0,5 cm có thể dùng dung dịch axit salicylic và lactic để chữa trị. Thuốc sẽ làm làm bong tróc các tế bào sừng cùng với virut ở mụn cóc.

Đốt điện: Dùng cho các mụn cóc dưới 1cm hay ở vị trí khó tiểu phẫu. Mụn cóc sẽ được lấy đi bằng dòng điện cao tần.

Tiểu phẫu: Áp dụng cho các mụn cóc to, kích thước dưới 2cm và ở những vị trí bằng phẳng như lòng bàn tay, bàn chân, gót chân.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*