Home » Sống khỏe » Cách chữa bệnh hở van tim hai lá

Cách chữa bệnh hở van tim hai lá

Cách chữa bệnh hở van tim hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh. Mục tiêu trong điều trị căn bệnh này là cải thiện chức năng tim, đồng thời làm giảm dấu hiệu, triệu chứng và hạn chế các biến chứng về sau.

Cách chữa bệnh hở van tim hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Cách chữa bệnh hở van tim hai lá phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh.

Với các trường hợp hở nhẹ, người bệnh thường không cần phải điều trị. Tuy nhiên tốt nhất người bệnh nên tái khám định kỳ đểtheo dõi diễn tiến của bệnh và điều trị kịp thời khi cần thiết.

Sau đây là một số thông tin khái quát về cách chữa bệnh hở van tim hai lá:

Điều trị nội khoa

Thuốc lợi tiểu có thể làm giảm sự tích tụ chất dịch ở phổi hoặc chân - những triệu chứng do hở van hai lá gây ra.

Thuốc lợi tiểu có thể làm giảm sự tích tụ chất dịch ở phổi hoặc chân – những triệu chứng do hở van hai lá gây ra.

Thuốc lợi tiểu có thể làm giảm sự tích tụ chất dịch ở phổi hoặc chân – những triệu chứng do hở van hai lá gây ra. Tăng huyết áp làm cho tình trạng hở van hai lá trở nên tồi tệ hơn, vì thế nếu bệnh nhân bị tăng huyết áp bác sĩ có thể kê đơn thuốc nhằm làm hạ huyết áp.

Chế độ ăn ít muối cũng góp phần ngăn ngừa sự tích tụ chất lỏng và giúp kiểm soát huyết áp.

Phẫu thuật

Hở van hai lá chỉ định phẫu thuật dựa vào mức độ hở van (định lượng dựa trên siêu âm tim hay chụp buồng tim kết hợp với các triệu chứng cơ năng của suy tim hoặc sự tiến triển của hở van hai lá và mức độ suy tim).

Hở van hai lá chỉ định phẫu thuật dựa vào mức độ hở van (định lượng dựa trên siêu âm tim hay chụp buồng tim kết hợp với các triệu chứng cơ năng của suy tim hoặc sự tiến triển của hở van hai lá và mức độ suy tim).

Hở van hai lá mức độ nặng ( độ 3, 4) có kèm theo triệu chứng cơ năng của suy tim thì cần phẫu thuật ngay.

Hở van hai lá mức độ nặng (độ 3,4)  nhưng các triệu chứng cơ năng nhẹ (khó thở khi gắng sức) thì cần theo dõi.

Nếu đường kính nhĩ trái thất trái ngày càng lớn hoặc xuất hiện rung nhĩ thì cần phẫu thuật ngoại khoa.

Lựa chọn phẫu thuật bao gồm:

  • Phẫu thuật sửa van tim: với hở van, tùy thuộc vào cơ chế gây hở mà các bác sĩ phẫu thuật có từng cách sửa khác nhau như cắt, khâu dây chằng quá dài, đặt “đai” quanh vòng van để thu hẹp bớt đường kính vòng van giúp các lá van khép kín được với nhau.
  • Phẫu thuật thay van tim: van hai lá bị hư hỏng có thể thay thế bằng một van (giả) nhân tạo. Có nhiều loại van được dùng để thay thế, thường được chia làm 2 nhóm: van sinh học và van cơ học.

Bên cạnh việc điều trị, lời khuyên của bác sĩ đối với bệnh nhân hở van tim hai lá là nên kiểm tra huyết áp thường xuyên, có chế độ ăn uống tốt cho sức khỏe tim mạch, duy trì trọng lượng cơ thể hợp lý, thường xuyên luyện tập thể dục, khám sức khỏe định kỳ.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*