Home » Sống khỏe » Cách chữa bệnh eczema

Cách chữa bệnh eczema

Khi bị eczema, người bệnh sẽ cảm thấy ngứa ngáy, có biểu hiện khô hoặc căng da rất khó chịu. Để lấy lại sự thoải mái trong cuộc sống sinh hoạt, người bệnh có thể áp dụng những cách chữa bệnh eczema bằng đông y hoặc thuốc tây y. 

Cách chữa bệnh eczema bằng đông y

Eczema hay còn gọi là bệnh chàm, là chứng bệnh da liễu rất hay gặp ở bàn chân, bàn tay, khửu tay. Nhiều người đã sử dụng bài thuốc đông y để chữa bệnh eczema.

Cách chữa bệnh eczema

Thuốc đông y cũng là một cách chữa bệnh eczema được nhiều người áp dụng

Bài 1: Bồ công anh 20g, sài đất 20g, thương nhĩ 16g, thổ phục linh 20g, hạ liên châu 12g, củ đợi 12g, bạch chỉ nam 16g, cúc hao 10g, xa tiền 12g, hương nhu trắng 16g, cam thảo đất 12g, hạ khô thảo 16g. Sắc uống ngày 1 thang, chia làm 3 lần sẽ giúp tiêu độc, chống viêm, thanh nhiệt.

Bài 2: Lá kinh giới, lá vông, lá đinh lăng, lá hoè, lá mít, mỗi thứ 15g. Rửa sạch các vị rồi cho vào ấm, đổ nước nấu sôi, sau đó đưa ra ngoài cho nguội bớt. Dùng nước này rửa vùng da bị eczema, ngày 2 lần. Công dụng hết ngứa, làm sạch xác những tế bào đã bị hoại tử, tạo thuận lợi cho tế bào non phát triển.

Các bài thuốc chữa bệnh eczema vừa nêu trên cần phải kiên trì sử dụng trong thời gian dài mới mang lại hiệu quả nhất định. Tuy nhiên không phải trường hợp bệnh nào dùng bài thuốc đông y chữa eczema cũng mang lại hiệu quả. Bệnh eczema rất hay tái phát và có biểu hiện lâm sàng đa dạng, tiến triển thành từng đợt dai dẳng nên cần phải sử dụng những phương pháp mạnh hơn.

Cách chữa bệnh eczema

Bệnh eczema thường diễn tiến thành từng đợt nên cần có cách chữa phù hợp, hiệu quả cao

Cách chữa bệnh eczema bằng thuốc tây y

Bệnh eczema được chia thành 2 loại là eczema khô và eczema ướt. Người bệnh khi mắc eczema cần tìm tới các bác sĩ da liễu để được thăm khám, tư vấn kỹ lưỡng về tình trạng bệnh. Căn cứ vào những triệu chứng cụ thể, mức độ nặng, nhẹ của bệnh trên da, bác sĩ sẽ đưa ra cách chữa eczema phù hợp với cơ địa từng người.

Hiện nay, thuốc tây y được sử dụng chữa bệnh eczema là các loại thuốc bôi tại chỗ và thuốc uống toàn thân hoặc có thể kết hợp cả hai trong trường hợp bệnh nặng.

Thuốc bôi: Các loại thuốc mỡ, hồ nước hoặc dung dịch nước muối…là cách chữa bệnh eczema ở giai đoạn nhẹ. Sử dụng những thuốc bôi ngoài da sẽ giúp làm dịu các cơn ngứa ngáy khó chịu do bệnh eczema gây ra.

Cách chữa bệnh eczema

Người bệnh cần tuân thủ theo đúng đơn thuốc và liều lượng chỉ định của bác sĩ sẽ giúp chữa bệnh eczema nhanh chóng

Thuốc uống: Người bệnh có thể sử dụng thuốc chống ngứa hoặc thuốc chống bội nhiễm để chữa bệnh eczema.

Cách chữa eczema bằng thuốc tây y cần phải tuân thủ nghiêm ngặt theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu. Người bệnh không nên chủ quan với bệnh eczema mà tự ý mua thuốc về điều trị. Sử dụng không đúng thuốc có thể gây dị ứng cho da, làm bệnh nặng hơn. Cách chữa bệnh eczema hiệu quả và nhanh chóng là người bệnh nên tới bệnh viện có chuyên khoa Da liễu để được thăm khám và điều trị. Bên cạnh đó, chế độ chăm sóc da phù hợp theo hướng dẫn của bác sĩ da liễu sẽ giúp ngăn ngừa sự tái phát bệnh eczema.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*