Home » Sống khỏe » Cách chăm sóc và điều trị trẻ bị suy dinh dưỡng

Cách chăm sóc và điều trị trẻ bị suy dinh dưỡng

Trẻ em nếu không được sự chăm sóc chế độ dinh dưỡng đầy đủ các chất cần thiết và năng lượng thiết yếu sẽ rất dễ mắc chứng suy dinh dưỡng, ảnh hưởng đến sự phát triển cả về thể chất lẫn trí tuệ cho trẻ. Vậy làm thế nào để có thể chăm sóc và điều trị trẻ bị suy dinh dưỡng một cách tốt nhất, giúp trẻ nhanh chóng đạt được sự phát triển bình thường?

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ

Trước hết, các bậc cha mẹ cần phải hiểu rõ nguyên nhân dẫn đến tình trạng bị suy dinh dưỡng của trẻ. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng của trẻ, và trẻ thường bị suy dinh dưỡng do tổng hợp nhiều nguyên nhân như sau:

-Do dinh dưỡng: đây là yếu tố quan trọng nhất đối với sự phát triển của trẻ, với những trẻ không được bú sữa mẹ, hay do cha mẹ cho ăn dặm không đúng cách, không biết cách lựa chọn thực phẩm phù hợp cho trẻ, hay cho trẻ ăn quá ít trong ngày. Hoặc có một số trường hợp, các bậc cha mẹ thường tham khảo những nguồn thông tin không chính thức và cho trẻ kiêng khem quá mức mỗi khi trẻ bị bệnh cũng khiến dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ.

-Do trẻ đau ốm kéo dài: đối với các trẻ bị mắc các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hóa, tiêu hóa, hay do bị biến chứng sau khi mắc các bệnh viêm phổi, sởi, lỵ… cũng khiến bé bị tình trạng suy dinh dưỡng.

-Do thể tạng dị tật: đây trường hợp cũng không phải là hiếm gặp, với những trẻ đẻ non, bị suy dinh dưỡng bào thai, hay bị các dị tật khi sinh như sứt môi, hở hàm ếch, bị tim bẩm sinh cũng mang đến nguy cơ cao cho trẻ bị suy dinh dưỡng.

-Do điều kiện kinh tế xã hội: đây là nguyên nhân do môi trường chung, một xã hội nghèo nàn, lạc hậu khiến cho tình trạng dinh dưỡng cho trẻ không được chú ý, quan tâm đúng mức dẫn đến trẻ bị suy dinh dưỡng.

Ngoài ra, còn có một số nguyên nhân khác như môi trường sống quá nóng, quá lạnh, trẻ bị bệnh nặng hay hoạt động quá nhiều…

Biểu hiện suy dinh dưỡng ở trẻ

Suy dinh dưỡng không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ mà còn là nguyên nhân khiến tỷ lệ tử vong ở trẻ em dưới 5 tuổi tăng cao và khiến cho trẻ em mắc các bệnh như hô hấp, tiêu chảy, chính vì vậy các bậc cha mẹ cần phải theo dõi các biểu hiện của trẻ để kịp thời có những biện pháp chăm sóc và điều trị cho trẻ:

-Vào giai đoạn đầu: trẻ thường không tăng cân, thậm chí là sụt cân

-Giai đoạn toàn phát: trẻ có những biểu hiện quấy khóc, mệt mỏi, chán ăn, ngủ ít, chậm mọc răng. Cơ thể trẻ có biểu hiện phù nề hoặc teo đét.

Đối với trẻ có biểu hiện phù: do chế độ dinh dưỡng của trẻ thường chỉ có chất bột mà thiếu các chất dinh dưỡng khác. Trẻ sẽ có biểu hiện phù trắng, mềm toàn thân, rối loại sắc tố da, suy thoái ở da, lông, tóc, móng, trẻ còi xương, chậm phát triển tâm tần, vận động. Trẻ cũng hay quấy khóc, ít tham gia hoạt động, chậm biết đi, trườn, bò, chậm mọc răng

Đối với trẻ có biểu hiện teo đét: là những trẻ bị thiếu dinh dưỡng toàn bộ, lớp mỡ dưới da bị mất hoàn toàn, trẻ chỉ còn da bọc xương. Trẻ còn có những biểu hiện mệt mỏi, quấy khóc, ít phản ưng với những tác động bên ngoài, không chịu ăn hay chơi, thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, đi phân sống

Chăm sóc và điều trị cho trẻ bị suy dinh dưỡng

Vậy các bậc phụ huynh phải chăm sóc trẻ như thế nào

-Đối với những trẻ bị nhẹ có thể điều trị cho trẻ tai nhà bằng các chế độ ăn hợp lý và cân bằng. Đối với trẻ dưới 6 tháng cần cho bú mẹ thường xuyên, nếu như mẹ không đủ thì cần cho trẻ uống các loại sữa bột thông thường, hoặc dùng sữa đậu nành. Đối với những trẻ trên 6 tháng tuổi, cần bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng trong khẩu phần ăn của trẻ, đảm bảo đủ các nhóm thực phẩm.

-Đối với những trẻ bị suy dinh dưỡng nặng: nên cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày hơn, dùng sữa cao năng lượng. Khi trẻ bị suy dinh dưỡng nặng kèm theo những biểu hiện tiêu chảy hoặc viêm phổi cần đưa đến các cơ sở y tế, hoặc các bệnh viện chuyên khoa nhi để được điều trị.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*