Home » Sống khỏe » Các phương pháp chẩn đoán bệnh mạch vành

Các phương pháp chẩn đoán bệnh mạch vành

Với người bệnh mạch vành, triệu chứng đầu tiên thường là cơn đau thắt ngực. Khi phát hiện những dấu hiệu và triệu chứng nghi ngờ bệnh mạch vành, các bác sĩ có thể yêu cầu bệnh nhân thực hiện một số xét nghiệm. Dưới đây là các phương pháp chẩn đoán bệnh mạch vành được áp dụng phổ biến hiện nay.

Điện tâm đồ

Điện tâm đồ là biện pháp đơn giản nhất để phát hiện các dấu hiệu của bệnh mạch vành.

Điện tâm đồ là biện pháp đơn giản nhất để phát hiện các dấu hiệu của bệnh mạch vành.

Điện tâm đồ là biện pháp đơn giản nhất để phát hiện các dấu hiệu của bệnh mạch vành. Điện tâm đồ là một thăm dò không chảy máu, đơn giản, ít tốn kém, có thể tiến hành trong vòng 5 phút. Tuy nhiên cũng có trường hợp bệnh mạch vành nhưng điện tâm đồ không biến đổi.Ngược lại điện tâm đồ có thể biến đổi ởnhững trường hợp không có bệnh mạch vành (nữ giới, bệnh nhân béo phì, tăng huyết áp).Lưu giữ ác điện tâm đồ cũ để so sánh và xác định những biến đổi giúp nâng cao khả năng phát hiện bệnh mạch vành.

Siêu âm tim

Siêu âm tim đánh giá vận động các thành tim.

Siêu âm tim đánh giá vận động các thành tim.

Siêu âm tim đánh giá vận động các thành tim. Ở những bệnh nhân mạch vành, vùng cơ tim được cấp máu bởi nhánh mạch vành đó sẽ không được cấp đủ oxy. Vùng cơ tim đó sẽ có hiện tượng rối loạn vận động so với các vùng khác. Siêu âm tim thường chỉ phát hiện bệnh mạch vành ở giai đoạn cuối, khi bệnh đã gây ra các rối loạn vận động buồng tim.

Nghiệm pháp gắng sức

Tình trạng thiếu máu cơ tim gắng sức sẽ được ghi nhận và đánh giá bằng một số biện pháp như điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim gắng sức.

Tình trạng thiếu máu cơ tim gắng sức sẽ được ghi nhận và đánh giá bằng một số biện pháp như điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim gắng sức.

Khi cơ thể nghỉ ngơi, động mạch dù bị hẹp vẫn đủ khả năng đáp ứng nhu cầu oxy của cơ thể. Nhưng khi phải gắng sức, nhu cầu cơ thể tăng lên, do đó lộ ra các dấu hiệu thiếu máu cơ tim. Bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh chạy trên thảm chạy hoặc đạp xe tại chỗ với tốc độ tăng dần hoặc truyền thuốc để gây ra tình trạng gắng sức thực nghiệm. Tình trạng thiếu máu cơ tim gắng sức sẽ được ghi nhận và đánh giá bằng một số biện pháp như điện tâm đồ gắng sức, siêu âm tim gắng sức. Qua đó bác sĩ sẽ đánh giá liệu bạn có khả năng bị bệnh mạch vành hay không và mức độ như thế nào.

Thăm dò chẩn đoán hình ảnh

Các phương pháp thăm dò chẩn đoán hình ảnh bao gồm chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch vành, chụp cộng hưởng từ tim, chụp phóng xạ tưới  máu cơ tim...

Các phương pháp thăm dò chẩn đoán hình ảnh bao gồm chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch vành, chụp cộng hưởng từ tim, chụp phóng xạ tưới máu cơ tim…

Các phương pháp thăm dò chẩn đoán hình ảnh như chụp cắt lớp vi tính đa dãy động mạch vành, chụp cộng hưởng từ tim, chụp phóng xạ tưới  máu cơ tim ngày càng được ứng dụng rộng rãi để phát hiện sớm bệnh mạch vành.

Thông tim và chụp động mạch vành

Thông tim và chụp động mạch vành là biện pháp hiện đại nhất để chẩn đoán bệnh mạch vành. Thủ thuật này được tiến hành trong phòng tim mạch can thiệp với các thiết bị chụp mạch và màn huỳnh quang tăng sáng hiện đại. Cần lưu ý tất cả các phương pháp chẩn đoán bệnh mạch vành nêu trên chỉ có thể đánh giá được bệnh lý mạch vành tại thời điểm thăm khám, trong khi căn bệnh này tiến triển liên tục theo thời gian do đó nên đi khám định kỳ, áp dụng các biện pháp phòng bệnh để kiểm soát các yếu tố nguy cơ của bệnh mạch vành và tới ngay các cơ sở tim mạch để thăm khám khi có dấu hiệu nghi ngờ bệnh mạch vành.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*