Home » Sống khỏe » Các loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em

Các loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ em

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thường gặp ở trẻ em do hệ tiêu hóa của bé còn non nớt và thói quen ăn uống chưa khoa học. Do vậy, các bậc phụ huynh cần tìm hiểu về các loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ để có biện pháp xử trí kịp thời khi cần thiết.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Trẻ nhỏ thường mắc các chứng rối loạn tiêu hóa.

Rối loạn tiêu hóa là tình trạng thay đổi bất thường tại các cơ quan tiêu hóa. Đối với trẻ nhỏ, rối loạn tiêu hóa kéo dài không chỉ gây đau nhức, khó chịu mà còn khiến trẻ bị kém hấp thụ, lâu ngày dẫn đến tình trạng thiếu hụt chất dinh dưỡng.

Các loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ

Trào ngược dạ dày thực quản: là hiện tượng trào ngược những chất chứa trong dạ dày lên trên thực quản, gặp nhiều ở trẻ sơ sinh và đang bú mẹ. Các triệu chứng thường gặp là trẻ hay bị nôn trớ, sặc, ho… Khi trẻ bị trào ngược dạ dày thực quản thì nên đặt trẻ ở tư thế hơi cao đầu mỗi khi ăn, không cho trẻ nằm ngay sau khi ăn và khi nằm phải có gối. Thông thường hiện tượng này sẽ giảm dần khi trẻ lớn lên.

rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Rối loạn tiêu hóa ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng của trẻ.

Táo bón: là tình trạng bé có số lần đại tiện ít hơn bình thường với phân to, cứng, đau khi đại tiện và đôi khi có máu. Thông thường táo bón là do chế độ ăn ít chất xơ gây nên và có thể khỏi trong một vài ngày nếu điều chỉnh khẩu phần ăn uống. Tuy nhiên nếu bệnh kéo dài thì nên cho trẻ đi khám để được điều trị hiệu quả, tránh các bệnh nghiêm trọng hơn về đường ruột.

Tiêu chảy: là hiện tượng trẻ đi đại tiện phân lỏng trên 3 lần/ ngày. Tương tự như táo bón, tiêu chảy thường do ăn uống không hợp vệ sinh gây nên và có thể tự khỏi trong 1 – 2 ngày. Tuy nhiên tiêu chảy kéo dài sẽ dẫn đến mất nước, mất điện giải và cần được bù lại để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe. Phương pháp bù nước và điện giải cho trẻ thường dùng hiện nay là cho trẻ uống oresol theo đúng hướng dẫn. Nếu trẻ bị tiêu chảy kéo dài không đỡ thì nên cho trẻ đi khám để được điều trị thích hợp.

Phòng tránh rối loạn tiêu hóa ở trẻ

rối loạn tiêu hóa ở trẻ

Cho trẻ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng để phòng tránh rối loạn tiêu hóa.

Để phòng tránh các loại rối loạn tiêu hóa thường gặp ở trẻ, cần cân đối chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt điều độ:

  • Ăn uống đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng.
  • Hạn chế ăn vặt, thực phẩm chế biến sẵn, nước ngọt có ga…
  • Đảm bảo vệ sinh thực phẩm, ăn chín uống sôi, hoa quả cần rửa sạch và gọt vỏ trước khi sử dụng.
  • Rửa tay sạch trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh.
  • Không vận động mạnh hoặc ngủ ngay sau khi ăn.
  • Ăn đúng giờ, đúng bữa, không thức khuya.

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*