Home » Sống khỏe » Các chị em nội trợ không nên bỏ qua bài viết này

Các chị em nội trợ không nên bỏ qua bài viết này

Khi sử dụng thực phẩm đông lạnh các chị em nội trợ phải biết cách sử dụng tốt nhất để tránh làm biến chất, thay đổi chất lượng thực phẩm, thậm chí sinh ra những chất nguy hại cho sức khỏe. 

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Rửa thực phẩm trước khi cấp đông

Để đảm bảo an toàn, chất lượng cho thực phẩm trước khi cấp đông bạn nên sơ chế, rửa thật sạch rồi mới bảo quản trong tủ lạnh. Ngoài ra, nhà bếp của bạn còn có thể chứa nhiều loại vi khuẩn, do đó cần phải rửa thật kĩ thực phẩm, tránh nhiễm khuẩn, làm giảm chất lượng sản phẩm, nguy hại tới sức khỏe khi sử dụng.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Không cấp đông lại thực phẩm lần hai

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng bạn nên rã đông thực phẩm đông lạnh ở nhiệt độ 50C hay thấp hơn. Tuy nhiên thực tế theo nghiên cứu dinh dưỡng, việc cấp đông lại thực phẩm lần 2 sẽ làm thay đổi các cấu trúc, biến đổi các chất dinh dưỡng, thậm chí sinh ra nhiều chất độc hại khác. Ngoài ra tuyệt đối không nên rã đông thực phẩm ở nhiệt độ phòng vì sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn từ bên ngoài. Do đó, tốt nhất bạn nên rã đông từ từ bằng cách chuyển thực phẩm đông lạnh từ ngăn đông sang ngăn lạnh để đảm bảo an toàn.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Bảo quản thực phẩm nóng trong tủ lạnh cần được để nguội 30 phút trước đó

Các chuyên gia khuyên rằng những thực phẩm nóng không nên cho vào tủ lạnh để bảo quản lạnh ngay mà cần được để nguội trước.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Kiểm tra mùi vị thực phẩm trước khi sử dụng

Để đảm bảo tốt nhất và an toàn nhất, trước khi sử dụng thực phẩm đông lạnh bạn nên kiểm tra mùi vị thực phẩm, nếu có những biến đổi như mùi vị khác đi, khó chịu thì chứng tỏ thực phẩm của bạn đã bị các vi khuẩn tấn công, vì vậy tuyệt đối không nên sử dụng.

Tuy nhiên có một số loại vi khuẩn xâm nhập vào thực phẩm nhưng không thay đổi mùi vị thực phẩm mà gây ra những biến đổi bên trong. Do đó bạn cần phải có chế độ bảo quản cẩn thận, tránh bảo quản quá lâu gây nên biến chất.

Ảnh minh họaẢnh minh họa

  1. Bảo quản thực phẩm bằng dầu ăn ở nhiệt độ phòng

Các chuyên gia khuyến cáo, một số loại thực phẩm có thể được bảo quản an toàn bằng cách ngâm trong dầu ăn với độ pH nhỏ hơn 4.6 (đây là môi trường có thể ức chế tất cả các loại vi khuẩn xâm nhập kể cả  Clostridium botulinum).