Home » Sống khỏe » Các biện pháp phòng tránh bệnh đau mỏi xương khớp

Các biện pháp phòng tránh bệnh đau mỏi xương khớp

Khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa lạnh nhiều thường thường gặp chứng đau mỏi xương khớp. Bệnh tuy không gây nguy hiểm nhưng thường kéo dài làm cản trở các sinh hoạt thường ngày và ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh. Bài viết sau đây sẽ nói về cách phòng tránh bệnh đau mỏi xương khớp.

Chế độ dinh dưỡng

Canxi rất tốt cho hệ xương khớp. Chính vì vậy, chúng ta cần bổ sung canxi cho cơ thể để chống loãng xương, phòng các bệnh về xương khớp (viêm khớp, thoái hóa khớp…). Những thực phẩm chứa nhiều canxi như tôm, cá, hải sản.

cac-bien-phap-phong-tranh-benh-dau-moi-xuong-khop

Những thực phẩm chứa nhiều canxi như tôm, cá, hải sản.

Sữa là thành phần dinh dưỡng chứa nhiều canxi, vì vậy để phòng tránh các bệnh đau mỏi xương khớp cần uống 1-2 cốc sữa mỗi ngày. Các thực phẩm rau quả như súp lơ, rau cải, cam, dâu tây, đu đủ,… cũng là những thực phẩm giúp hệ xương vững chắc.

Ngoài ra, các loại hạt như hạnh nhân, đậu phộng, hạt dẻ…. chứa boron là một chất giúp xương chắc khỏe.

Chế độ vận động

Lười vận động hay vận động quá sức cũng là nguy cơ khiến chúng ta mắc các bệnh đau mỏi xương khớp. Vì vậy, tập những động tác thể dục nhẹ nhàng, vận động vừa sức cũng giúp chúng ta phòng tránh được các tổn xương cho xương khớp.

cac-bien-phap-phong-tranh-benh-dau-moi-xuong-khop2

Tập các động tác nhẹ đến nặng, không nên tập các động tác quá nặng ngay từ đầu là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh đau mỏi xương khớp hiệu quả.

Tập các động tác nhẹ đến nặng, không nên tập các động tác quá nặng ngay từ đầu là một trong những biện pháp phòng tránh bệnh đau mỏi xương khớp hiệu quả.

Chế độ làm việc

Cải thiện chế độ làm việc hợp lý là lời khuyên cho những người làm việc văn phòng, làm việc nặng. Không nên đứng hoặc ngồi quá lâu ảnh hưởng đến sức chịu đựng của các khớp. Tầm 1 tiếng đứng hoặc ngồi liên tục, chúng ta nên vận động một lần, đổi tư thế để cơ thể được thả lỏng thoải mái.

Làm việc trong môi trường lạnh cần mang tất để giữ ấm, phòng ngừa bệnh xương khớp.

Cẩn thận với bệnh cảm

Bệnh cảm có các chứng ho, viêm họng, viêm amidan… là một trong những nguyên nhân gây bệnh thấp khớp khi biến chứng nặng xảy ra. Vì vậy nên điều trị dứt điểm các chứng ho, viêm họng để virus không thể sản sinh nhiều phản ứng nguy hiểm.

Điều chỉnh cân nặng

cac-bien-phap-phong-tranh-benh-dau-moi-xuong-khop3

Béo phì, thừa cân có thể làm tổn thương các khớp (do lực đè nặng lên khớp).

Béo phì, thừa cân có thể làm tổn thương các khớp (do lực đè nặng lên khớp). Chúng ta cần phải điều chỉnh cân nặng hợp lý để bớt sức nặng dồn lên khớp, ngăn chặn các bệnh đau mỏi xương khớp có thể tấn công. Giảm cân là một trong các biện pháp phòng tránh bệnh đau mỏi xương khớp.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*