Home » Sống khỏe » Các bệnh về đường tiêu hóa

Các bệnh về đường tiêu hóa

Lối sống và chế độ ăn uống là những nguyên nhân chính tác động đến số lượng lợi khuẩn có trong đường ruột. Với chế độ ăn giàu đạm, béo, hay thực phẩm chế biến sẵn hoặc chứa nhiều đường là những thủ phạm gây ảnh hưởng đến sự cân bằng hệ tiêu hóa… Ngoài ra thuốc kháng sinh, cũng là nguyên nhân góp phần tiêu diệt hàng loạt các vi khuẩn đường ruột bất kể lợi hay hại gây ra các bệnh về tiêu hóa. Dưới đây là các bệnh về đường tiêu hóa thường gặp.

nguyen-nhan-dau-bung-1

Các bệnh về tiêu hóa luôn mang đến phiền toái cho bạn?

_ Rối loạn nuốt: Nguyên nhân có thể là nuốt khó vì không đưa thức ăn vào thực quản được, hay đã vào thực quản nhưng khó đi tiếp xuống dưới, bị tắc nghẹn ở một chỗ nào đó. Cũng có trường hợp bị đau khi nuốt, đau ở phần họng hay đau ở chỗ dừng của thức ăn.

trao-nguoc-da-day-1

Rối loạn về nuốt cũng là biểu hiện của bệnh tiêu hóa

_ Ợ: Đây là hiện tượng các chất đang chứa trong dạ dày, thực quản, kể cả chất hơi đi ngược lên miệng; nguyên nhân có thể do rối loạn chức năng vận động của ống tiêu hóa. Ợ có nhiều trạng thái phân biệt khác nhau: ợ hơi, ợ chua, ợ nước, ợ nước đắng và ợ cả thức ăn.
_ Rối loạn về phân: Số lần đi ngoài trong ngày nhiều hay ít, khối lượng phân đi mỗi lần quá ít hay quá nhiều cũng là biểu hiểu của rối loạn tiêu hóa. Táo bón, tiêu chảy, phân sống, phân có mủ, sủi bọt… cũng là những biểu hiện của rối loạn về phân.
_ Rối loạn về sự thèm ăn: đây cũng là một trong các bệnh về tiêu hóa, biểu hiện: không có cảm giác thèm ăn, đầy bụng, khó tiêu, ăn không ngon miệng và đắng miệng.
_ Hội chứng kém hấp thụ: với những biểu hiện trong phân có những thức ăn còn nguyên như chất mỡ và chất thịt.
_ Đầy hơi trong ống tiêu hóa: biểu hiện rõ rệt nhất là thường xì hơi nhiều, khó xì hơi hay sôi bụng.

Để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh
Để tránh các bệnh tiêu hóa, có một đường ruột khỏe mạnh bạn nên xây dựng cho mình một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học; tránh ăn nhiều thức ăn khó tiêu như dầu mỡ…

thit-kho-tau

Bạn đang mắc phải các bệnh về tiêu hóa? Vậy hãy tránh xa những thức ăn chứa nhiều dầu mỡ

và bổ sung những thức ăn chứa nhiều lợi khuẩn trong khẩu phần ăn của mình. Sử dụng đều đặn mỗi ngày sẽ giúp duy trì sự cân bằng hệ vi sinh vật trong đường ruột của bạn. Hãy nhớ rằng khi hệ tiêu hóa không thể cân bằng một cách tự nhiên, thì chúng ta phải tự làm điều đó vì sức khỏe của chính mình.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*