Home » Sống khỏe » Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh

Viêm rốn, hăm da, tưa lưỡi, nôn trớ… là các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Khi bị bệnh, trẻ cần phải được chăm sóc và điều trị đúng cách để bệnh nhanh khỏi và không để lại biến chứng.

Sau đây là các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh mà bạn nên biết để có thể chăm sóc tốt cho trẻ trong những năm tháng đầu đời.

Viêm rốn

Khi bị viêm rốn, trẻ thường có biểu hiện: xung quanh rốn sưng đỏ tấy lên, đầu rốn chảy ra các chất mủ hoặc rỉ ra chất dịch có mùi hôi khó chịu, rốn rụng muộn hơn bình thường.

Khi trẻ bị viêm rốn, bạn cần thay băng rốn hàng ngày với gạc vô trùng và sát khuẩn bằng cồn 70 độ . Không băng rốn quá chặt. Chú ý giữ vệ sinh tốt cho trẻ, không để nước tiểu và phân vào dây rốn. Khi trẻ có biểu hiện sốt, rốn có nhiều mủ, chảy máu thì bạn cần nhanh chóng đưa trẻ đi khám để điều trị kịp thời.

Hăm da

Hăm da là một trong số bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Khi da của bé bị ẩm ướt trong thời gian dài hay mặc tã quá lâu…sẽ khiến da trẻ bị hăm,  xuất hiện những vết đỏ ở mông, bụng dưới, đùi trên. Các vết này có màu đỏ tươi, gây đau rát , sau đó có thể bong vảy.

Khi bị hăm da, bạn nên vệ sinh vùng da bị hăm sạch sẽ bằng nước ấm, lau khô bằng khăn mềm mịn, dễ thấm nước. Nên để cho da bé khô thoáng, không nên quấn tã quá chặt hay mặc bỉm lâu. Cho trẻ mặc quần áo rộng, mềm mại dễ thấm nước. Bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi cho bé sử dụng thuốc hay kem bôi.

Ọc sữa

Khi bú, trẻ thường nuốt hơi nhất là khi bú bình nên sẽ tạo thành những khối hơi trong dạ dày khiến trẻ dễ bị ọc sữa. Đây cũng là một trong các bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh. Ọc sữa có thể là biểu hiện của sinh lý hoặc là dấu hiệu liên quan đến những bệnh lý khác nhau về tiêu hóa. Nếu trẻ có những biểu hiện ọc sữa nhiều và thường xuyên thì bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị kịp thời

Khi bị ọc sữa, bạn nên cho trẻ bú bầu sữa bên trái trước rồi đến bên phải, không nên để trẻ bú quá lâu (trên 30 phút). Nếu trẻ bú bình thì bạn cần giữ bình sữa hơi nghiêng để đầu núm vú luôn đầy sữa, tránh để trẻ bú hơi trong bình. Không nên cho trẻ nằm bú sẽ dễ bị sặc sữa. Sau khi bú xong cần cho bé ợ hơi.

Chứng bệnh tưa lưỡi

Trẻ bị tưa lưỡi thường có biểu hiện như sau: ở bề mặt lưỡi có những mảng trắng có thể kèm theo những vết loét nhỏ. Sau đó các vết loét này lan rộng sang vùng lợi, niêm mạc miệng của trẻ. Tưa lưỡi dễ khiến trẻ chán ăn, bỏ bú.

Nếu trẻ bị tưa nhẹ, hằng ngày bạn có thể cho trẻ súc miệng bằng nước muối ấm pha loãng, hoặc dùng gạc thấm nước muối để vệ sinh miệng và lưỡi cho trẻ một cách nhẹ nhàng. Bạn không nên cạo sạch những đốm trắng trên lưỡi để tránh bị chảy máu và nhiễm trùng.

Hiểu và biết được các kiến thức về các chứng bệnh thường gặp ở trẻ so sinh sẽ giúp bạn phòng và điều trị hiệu quả các bệnh này, chăm sóc gia đình và chăm sóc bé hiệu quả hơn.

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*