Home » Sống khỏe » Các bệnh thường gặp ở trẻ em

Các bệnh thường gặp ở trẻ em

Trẻ nhỏ rất dễ mắc phải các loại bệnh thông thường, lý do là vì sức đề kháng của cơ thể còn yếu.

Các bệnh thường gặp ở trẻ em có thể kể đến như:

– Bệnh đường hô hấp: thường gặp khi bị lạnh. Viêm đường hô hấp trên như mũi, họng, xoang, viêm tai; viêm đường hô hấp dưới như viêm phế quản, đợt cấp bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính do nhiễm khuẩn phế quản, viêm phổi.

– Tật khúc xạ: Cận thị, nhược thị: Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng đang đưa ra cảnh báo về cơn bão “cận thị học đường” đang có chiều hướng gia tăng một cách chóng mặt như hiện nay với tỷ lệ cận thị ở trẻ em có nơi lên đến trên 80%.

– Cong vẹo cột sống: Trẻ ở độ tuổi đi học đã phát triển khá hoàn chỉnh về thể chất và vận động; nhưng dây chằng cột sống ở giai đoạn này chưa ổn định, còn lỏng lẻo dễ gây biến dạng theo tư thế.

– Hen: Là một bệnh dị ứng làm cho phế quản sản xuất histamin, gây co cơ trơn ở các phế quản nhỏ, làm hẹp đường dẫn khí nên khó thở, có thể dẫn đến ghẹt thở gây tử vong.

– Nhiễm giun: Nhiễm giun đường ruột là bệnh thưởng gặp khá phổ biến ở trẻ em tại các nước đang phát triển trong vùng nhiệt đới, do khí hậu nóng ẩm, tập quán ăn uống, vệ sinh môi trường kém. Hậu quả của nhiễm giun đường ruột làm cho trẻ biếng ăn, chậm lớn, suy dinh dưỡng và thiếu máu.

– Sâu răng – Viêm lợi, sâu răng sữa xuất hiện ở trẻ chưa hoặc bắt đầu thay sang răng vĩnh viễn, đây là lứa tuổi bắt đầu đến trường ( lớp 1). Đặc điểm của răng sữa là kết cấu không bền vững, mềm và dễ bị tác động của vi khuẩn trong miệng, do vậy răng sữa rất hay bị sâu.

– Béo phì: Thừa cân béo phì là nguyên nhân làm gia tăng bệnh lý mạn tính nguy hiểm như tim mạch, tăng huyết áp, đái tháo đường… trong đó hệ xương khớp là một trong những căn bệnh chịu tác hại nghiêm trọng của tình trạng này.

– Viêm amiđan cấp (thường gặp) từ 6 đến 14 tuổi, tổ chức amiđan phì đại nhiều gấp đôi so với người lớn nên trẻ dễ bị viêm amiđan cấp.

– Và một số bệnh thường gặp khác ở trẻ em mà trong phạm vi bài viết này chưa thể đề cập hết được.

 

 

Bình luận

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiện thị công khai. Các trường bắt buộc có gắn dấu *

*